fbpx

สปข.ยื่น 3 ข้อเรียกร้องแก่กระทรวงคมนาคม ช่วยเหลือผู้ประกอบการ

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย ได้เข้ายื่นหนังสือขอให้ทางกระทรวงคมนาคม พิจารณาให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการ รถโดยสารไม่ประจำทางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 รอบใหม่โดยด่วน

ซึ่งก่อนหน้านี้สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย หรือ สปข. ได้มีการได้จัดประชุมวาระด่วน ระดมผู้ประกอบการร่วมถกปัญหาและสรุปข้อเรียกร้อง เพื่อหาทางช่วยผู้ประกอบหลังธุรกิจเข้าสู่ขั้นวิกฤติเต็มตัว รายได้รายรับเป็นศูนย์ ซึ่งภายหลังการประชุม ได้มีผลสรุปปัญหาและแนวทางยื่นข้อเรียกร้องเสนอใน 3 เรื่องหลัก ดังนี้

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

  1. การลดค่าใช้จ่าย โดยขอยกเว้นภาษีประจำปีของรถโดยสารและสถานประกอบการ และขอยกเว้นค่าปรับกรณีชำระภาษีล่าช้า ทั้งนี้ เนื่องจากการเก็บภาษีเป็นข้อบังคับตามกฎหมาย กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไม่มีอำนาจในการดำเนินการโดยตรง โดย ขบ. อาจจะช่วยเหลือโดยดำเนินการในส่วนของการพักใช้รถที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อลดภาระให้ผู้ประกอบการแทน
  1. การเสริมสภาพคล่อง โดยขอรับเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการคันละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือน และขอรับเงินสนับสนุนการฟื้นฟู ซ่อมบำรุงรถโดยสารเพื่อการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของ ขบ. คันละ 200,000 บาท เป็นเวลา 4 เดือน (กรกฎาคม – ตุลาคม 2564) โดยอาจให้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน หรือ กปถ. ตั้งกองทุนช่วยเหลือหรือจัดหา ช่องทางการกู้เงินอื่น ๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการกู้เงินนำไปซ่อมบำรุงรถได้โดยใช้ทะเบียนรถค้ำประกัน เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้
  1. การส่งเสริมช่องทางเพิ่มรายได้ โดยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางเป็นหมู่คณะของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนให้มากขึ้น และสนับสนุนเงินค่าเช่ารถโดยสารเพื่อการท่องเที่ยวให้กับผู้ประกอบการ วันละ 14,000 บาทต่อคัน ไม่เกิน 4 วัน จำนวน 40,000 คัน เป็นเวลา 6 เดือน (กรกฎาคม – ธันวาคม 2564)

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

สรุป

ทางด้าน นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า “ทางกระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการแก้ไขปัญหาให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่ม พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ ขบ. พิจารณาข้อเสนอของสมาคมฯ  หรือหาแนวทางอื่นในการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ประจำทางต่อไป”

หากคุณต้อการเดินท่องเที่ยวอย่าลืมนึกถึง DASH MV บริษัทเช่ารถบัสที่มีมาตรฐานและคุณภาพสูง ให้คุณได้เลือกการเดินทางด้วยตัวเอง พร้อมรับประกันในความสะดวกสบายที่จะได้รับ ทำให้การเดินทางของคุณจะราบรื่นไร้กังวลอย่างแน่นอน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ