fbpx

นักท่องเที่ยวเยอะ แต่ทำไมธุรกิจเช่ารถบัสงานน้อย

ธุรกิจเช่ารถบัส

คงเป็นที่ปฏิเสธได้ยากว่ารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในรายได้หลักที่หล่อเลี้ยงหลายประเภทธุรกิจภายในประเทศ โดยเฉพาะอาชีพบริการ การท่องเที่ยว อุปโภค บริโภค ธุรกิจอาหาร โรงแรม สปา อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ อีกมากมาย อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยถือเป็นพลังขับเคลื่อนที่มีบทบาทชัดเจนต่อกลไลเศรษฐกิจไทยอย่างมากมาโดยตลอด โดยทางรัฐบาลได้ประกาศออกมาว่า ในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยเฉพาะได้เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยมากขึ้น จากกลยุทธ์สำคัญที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทำวีซ่าเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยได้ โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม แต่ทำไมจึงมีผู้โดยสารใช้บริการธุรกิจเช่ารถบัสลดน้อยลงจากปีก่อนเป็นจำนวนมาก

เลือก เช่ารถบัส อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องมาจากได้มีโรงแรมที่มีผู้เช่าพักเป็นจำนวนมาก ได้ซื้อรถโดยสารมาให้บริการกับลูกค้าของโรงแรมได้ท่องเที่ยวเอง ร้านอาหาร ร้านจิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึกต่างก็มองเห็นว่าการมีรถโดยสารเพื่อให้บริการกับลูกค้า ถือเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง จึงได้หันมาซื้อรถโดยสารเป็นของตัวเองแทนการเช่ารถบัสมาให้บริการกับลูกค้า ส่งผลให้รถบัสให้เช่ามีงานลดน้อยลงเป็นอย่างมาก แม้จะมีการปรับลดราคาค่าเช่าลงแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ การที่คนเราทำธุรกิจหลายอย่างโดยมีเจ้าของเพียงคนเดียวนั้น ยังไงก็ไม่สามารถบริหารงานได้ดีเท่ากับงานที่ตนเองถนัดที่สุด ยกตัวอย่าง เช่น เจ้าของโรงแรมขยายกิจการไปเปิดร้านอาหารและร้านจิวเวลรี่เพิ่ม พร้อมทั้งมีแผนกรถบัสโดยสารมาให้บริการอีก เพื่อประหยัดและลดต้นทุนลง ทำให้พนักงานเพียงคนเดียวจะต้องทำงานหลายหน้าที่ ทั้งเสริฟอาหาร ดูแลสต๊อกสินค้าร้านจิวเวลลี่ และดูแลในส่วนของรถบัสโดยสารบริการลูกค้าอีก ทำให้ไม่มีความชำนาญในงานใดงานหนึ่งโดยเฉพาะ และสุดท้ายลูกค้าก็จะไม่พึงพอใจ เพราะได้รับการบริการที่ไม่ดีเท่าที่ควร

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการสร้างอู่ซ่อมรถ เพื่อคอยซ่อมบำรุงและดูแลรถบัสโดยสารอีก ทำให้ต้องเสียเงินซื้อเครื่องมือและยังต้องจ้างช่างซ่อมรถที่มีความชำนาญด้านการซ่อมบำรุงรถบัสโดยสารด้วย หรือจะต้องติดต่อหาซื้ออะไหล่รถบัสอีกด้วยหากรถมีการชำรุด เรียกได้ว่าต้องทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกันจึงทำให้ไม่มีงานใดที่ได้ผลงานออกมาดีที่สุดเลย

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

ดังนั้น หากแต่ละคนอยากให้งานที่ทำออกมาดีที่สุด ก็จะต้องทำเพียงแค่งานที่ตนเองถนัด ส่วนงานที่ตัวเองไม่ชำนาญก็ควรจะพึ่งพาพันธมิตรหรือผู้ที่เชี่ยวชาญในอาชีพนั้นมาช่วยดูแลซึ่งจะส่งผลให้งานออกมาดี และลูกค้าก็จะได้รับการบริการที่ดีที่สุด

นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้ว พฤติกรรมการเดินทางในช่วงโควิด ทำให้ผู้คนเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน จากที่ใช้บริการเช่ารถบัสเป็นการเดินทางหลักก็เปลี่ยนเป็นใช้งานน้อยลง เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญเชื้อโรค ซึ่งทำให้เกิดความเคยชินด้านพฤติกรรมการเดินทาง ดังนั้นวิธีการเดินทางจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการจัดทริปเที่ยว ทำให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งอย่างการเช่ารถบัสน้อยลงไปด้วย และการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็จะเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงด้วยวิธีการเว้นระยะห่างในสังคม

การเลือกสถานที่ท่องเที่ยว รูปแบบการเดินทางจึงเป็นปัจจัยสำคัญ การท่องเที่ยวจากรูปแบบจากการเช่ารถบัสเป็นการเช่ารถยนต์แทน สถานที่ท่องเที่ยวก็จะเปลี่ยนแปลงไป จากอดีตที่เคยแถวบริเวณเมือง ก็จะเป็นการเช่ารถขับเที่ยวชื่นชมชนบทสองข้างทาง แบบ Road trip จะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

สรุป

หากคุณประกอบธุรกิจโรงแรม ห้องอาหาร จิวเวลรี่ และร้านขายของที่ระลึก ก็ควรจะสร้างความพึ่งพอใจให้กับลูกค้า ส่วนรถบัสโดยสารที่คอยวิ่งให้บริการลูกค้าก็ควรให้บริษัทเช่ารถบัสรับผิดชอบไป เพื่อที่จะทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและประทับใจให้ลูกค้าได้มากที่สุด เพราะพนักงานขับรถมีความชำนาญ รู้เส้นทาง และยังสามารถดูแลผู้โดยสารได้เป็นอย่างดีมากกว่าอีกด้วย นอกจากนี้พฤติกรรมการเดินทางในช่วงโควิดที่เกิดจากความเคยชินด้านพฤติกรรมในการเดินทางก็มีส่วนทำให้ผู้คนเปลี่ยนไปวิธีการเดินทางด้วยเช่นเดียวกัน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ