fbpx

ควรรู้ก่อนเลือก “รถรับส่งพนักงาน” แบบมืออาชีพ

รถบัสรับส่งพนักงาน

สารบัญเนื้อหา

ทำความรู้จัก “รถรับส่งพนักงาน” คืออะไร

รถรับส่งพนักงานเป็นหนึ่งในสวัสดิการที่องค์กรจะมีให้กับพนักงานในสังกัด ทำให้ผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถเดินทางมาทำงานได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่สวัสดิการนี้มักจะมีอยู่ในองค์กรที่มีโรงงานอยู่บริเวณนอกตัวเมืองและมีการเดินทางที่ลำบาก เช่น อยู่ตามนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ หรือบริเวณปริมณฑลที่ไม่มีรถสาธารณะเข้าถึง รถรับส่งพนักงานจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้พนักงานที่ทำงานในพื้นที่เหล่านี้ แน่นอนว่าองค์กรจะมีการแบ่งสายการเดินทางและรอบเวลาอย่างชัดเจน เมื่อขึ้นชื่อว่าสวัสดิการ พนักงานก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ทำให้สามารถประหยัดค่าเดินทางได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการมีรถรับส่งพนักงาน

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีรถยนต์ส่วนตัวหรือเข้าถึงรถสาธารณะได้อย่างสะดวกสบาย การมีรถรับส่งพนักงานภายในองค์กรกลายเป็นอีกสิ่งสำคัญที่องค์กรต้องคำนึงถึง โดยเราได้รวบรวมข้อดีของการมีรถรับส่งพนักงานมาไว้เรียบร้อยดังนี้

- เป็นแรงจูงใจให้ผู้มีความสามารถเข้ามาสมัครงานมากขึ้น

สวัสดิการองค์กรเป็นข้อมูลอีกหนึ่งอย่างที่ผู้สมัครงานจะใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเข้าสมัครงานนั้นๆ แน่นอนว่าองค์กรที่มีรถรับส่งพนักงานจะช่วยทำให้ผู้สมัครงานสามารถนำไปหักลบกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางประจำวันได้ เพราะฉะนั้นสวัสดิการรถรับส่งพนักงานจึงสามารถเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจให้ผู้สมัครที่มีความสามารถเข้ามาสมัครงานในองค์กรนั้นๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

- เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

เมื่อพนักงานสามารถเดินทางไป – กลับระหว่างที่พักและที่ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานคนนั้นๆ ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน สวัสดิการรถรับส่งพนักงานนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยทำให้พนักงานไม่ต้องเสียเวลาและเสียแรงในการยืนรอรถสาธารณะกับคนอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน ทำให้ประหยัดพลังงานร่างกายได้เป็นอย่างมาก

- เสริมสร้างความสัมพันธ์ของคนในองค์กร

พนักงานในองค์กรสามารถพบเจอหรือทำความรู้จักกันได้ง่ายขึ้นเพราะมีการเดินทางเส้นทางเดียวกัน มีโอกาสได้พบเจอ พูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีหากพนักงานในบริษัทมีความสัมพันธ์ดีๆ ต่อกัน

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

ทำไมการเช่ารถรับส่งพนักงานถึงเป็นที่นิยม

เมื่อตัดสินใจจัดตั้งสวัสดิการรถรับส่งพนักงานแล้ว หลายองค์กรคงลังเลระหว่างการซื้อรถเป็นของบริษัทเองกับการเช่ารถรับส่งพนักงานอย่างแน่นอน ถึงแม้แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่การเช่ารถรับพนักงานก็ยังคงเป็นที่นิยมมากกว่าหลายเท่าตัว เนื่องจากเหตุผลตามนี้

1. ไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่และประหยัดค่าซ่อมแซม

ถ้าหากนำมาชั่งน้ำหนักในด้านค่าใช้จ่ายแล้วละก็ การลงทุนซื้อรถใหม่เป็นของบริษัทเองนั้นอาจไม่คุ้มค่านัก เพราะนอกจากการออกเงินซื้อรถแล้ว ภาระเรื่องค่าซ่อมแซม ค่าน้ำมัน ค่าทีมบำรุงรักษารวมถึงการหาผู้เชี่ยวชาญด้านการขับรถรับส่งพนักงานก็สร้างความวุ่นวายให้บริษัทนั้นๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเช่ารถรับส่งพนักงานจึงตอบโจทย์องค์กรส่วนใหญ่มากกว่า เนื่องจากบริษัทผู้ให้บริการมักมีความเพียบพร้อมและถนัดการให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะนั่นเอง เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะไม่ต้องเสียเวลามาวางโครงสร้างและระบบเองทั้งหมด

2. มีรถหลากหลายประเภทให้เลือกใช้บริการ

ผู้ให้บริการเช่ารถรับส่งพนักงานนั้นมักจะมีรถหลากหลายประเภทให้แต่ละบริษัทเลือกใช้บริการ เพราะแต่ละบริษัทก็มีความต้องการแตกต่างกันไป บางบริษัทมีคนน้อย บางบริษัทมีคนเยอะ อีกทั้งเส้นทางในการเดินทางก็อาจจะแตกต่างกัน การใช้บริการจากมืออาชีพทางด้านนี้โดยเฉพาะนอกจากจะสามารถเลือกประเภทรถได้หลากหลายแล้ว ยังได้บริการและคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์อีกด้วย ช่วยลดภาระที่ HR ต้องแบกรับไปได้หลายส่วน

3. รถสำรองในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

อุบัติเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ละเหตุการณ์ต่างส่งผลกระทบต่อการทำงานอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากใช้บริการเช่ารถรับส่งพนักงานก็หมดกังวลในส่วนนี้ได้ทันที เนื่องจากผู้ให้บริการจะมักจะมีรถสำรองเอาไว้ให้ใช้งานในกรณีดังกล่าวอยู่แล้ว จึงทำให้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ทันท่วงที ในขั้นตอนการเซ็นสัญญาการใช้บริการก็จะมีข้อมูลชี้แจงในส่วนนี้อย่างชัดเจน

4. พนักงานผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ

การเช่ารถรับส่งพนักงานจะมาพร้อมกับพนักงานขับรถผู้เชี่ยวชาญในเส้นทางและการใช้รถประเภทนั้นๆ โดยเฉพาะ ผู้ให้บริการจะมีการฝึกอบรมและเทรนด์พนักงานก่อนให้ออกมาบริการลูกค้าจริงๆ เพราะฉะนั้นบริษัทผู้ใช้บริการไม่ต้องเสียเวลาเทรนด์พนักงานมาดูแลในส่วนดังกล่าว เพียงแจ้งความต้องการทั้งหมด บริษัทผู้ให้บริการก็พร้อมให้คำแนะนำทันที อย่างไรก็ตามผู้คัดเลือกบริษัทเช่ารถรับส่งพนักงานควรตรวจสอบรายละเอียด ค่าใช้จ่ายและบริการที่ได้รับอย่างถี่ถ้วนว่าได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการและพนักงานทุกคน

ขั้นตอนการวางแผนสวัสดิการรถรับส่งพนักงานแบบมืออาชีพ

เช่ารถบัสรับส่ง

1. รวบรวมข้อมูลพนักงานทั้งหมด

ปกติแล้ว HR จะเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบดูแลในส่วนของสวัสดิการต่างๆ การเช่ารถรับส่งพนักงานจึงเป็นหนึ่งส่วนที่ต้องดูแล โดยการเริ่มต้นจากการรวบรวมข้อมูลพนักงานทั้งหมดว่าอาศัยอยู่สถานที่ใดบ้าง รวมถึงจำนวนพนักงานและรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการวางแผนจัดตั้งสวัสดิการในส่วนนี้ จากนั้นจึงเริ่มทำการสำรวจความต้องการของพนักงานอีกครั้ง เพื่อเป็นการอัปเดตข้อมูลล่าสุดและทำให้ได้ทราบถึงจำนวนของพนักงานที่จะใช้บริการในส่วนนี้อย่างแท้จริง

2. รู้จักเลือกประเภทรถให้ตรงความต้องการ

เมื่อทราบแล้วว่ามีพนักงานจำนวนเท่าใดและเส้นทางใดบ้างที่ต้องการให้มีรถรับส่งพนักงาน ก็ถึงขั้นตอนของการคัดเลือกบริษัทผู้ให้บริการเช่ารถรับส่งพนักงาน การเลือกประเภทรถให้ตรงกับความต้องการมากที่สุดจะช่วยให้บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ หลักๆ แล้วจะมีรถให้บริการเพียง 2 ประเภทเท่านั้นคือ “รถตู้ปรับอากาศ” ซึ่งเหมาะสำหรับบริษัทที่มีผู้โดยสารแต่ละเส้นทางไม่เกิน 10 คนต่อคันเท่านั้น และ “รถบัสปรับอากาศ” ที่จะเหมาะกับบริษัทที่มีผู้โดยสารแต่ละเส้นทางมากกว่า 20 คนเป็นต้นไป ทั้งนี้ฝ่าย HR ก็ต้องคำนึงถึงเส้นทางการเข้าถึงบริษัทอีกด้วยว่าซับซ้อนหรือไม่ เพราะถ้าหากการเข้าบริเวณที่ทำงานเป็นซอยขนาดเล็ก รถบัสปรับอากาศก็อาจไม่ตอบโจทย์ของบริษัท

3. จัดตารางและสายเดินรถอย่างครอบคลุม

กฎการใช้รถรับส่งพนักงาน การจัดตารางเดินสายรถและการชี้แจงเวลาที่รถจะจอดควรออกมาเป็นระเบียบที่ชัดเจน โดยกฎดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ดูแลรถรับส่งพนักงานและพนักงานทุกคน ทำให้เกิดความเท่าเทียม เนื่องจากพนักงานแต่ละคนนั้นมาจากต่างที่กัน การมีกฎร่วมกันจะช่วยทำให้ทุกอย่างสามารถดำเนินการได้ง่ายขึ้น สวัสดิการบริษัทไม่ควรให้คนนอกใช้บริการไม่ว่ากรณีใดก็ตาม การจัดตารางเดินสายให้ครอบคลุมความต้องการของพนักงานพร้อมชี้แจงเวลาที่รถแต่ละคันจะจอดอย่างชัดเจนก็จะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งได้อย่างมาก

สะดวก สบาย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา เป็นคุณสมบัติที่รถรับส่งพนักงานควรมี เพราะฉะนั้นในการคัดเลือกบริษัทผู้ให้บริการรถรับส่งพนักงานจึงควรมีคุณสมบัติดังกล่าวทั้งหมดที่กล่าวมาถึงจะเรียกได้ว่ามืออาชีพ อย่างไรก็ตาม HR ที่ดูแลส่วนนี้จะต้องมีความเด็ดขาด ไม่ควรลดหย่อนกฎให้กับพนักงานเพียงไม่กี่คน เนื่องจากทุกๆ การตัดสินใจล้วนส่งผลกระทบกับตารางเวลาและอาจมีผลกับการเริ่มงานของแต่ละบริษัทนั่นเอง

หากต้องการใช้บริการเช่ารถบัสรับส่งพนักงาน สามารถติดต่อ DASH MV ได้ที่เบอร์ 092 185 6699 หรือ LINE : @DASHMV ซึ่งจะทำให้การเดินทางของคุณจะปลอดภัยและสบายใจได้อย่างแน่นอน เพราะความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ

การเดินทางในประเทศไทยนั้นกินพลังงานชีวิต เรียกว่าเป็นอีกอุปสรรคหนึ่งในชีวิตประจำวันก็ว่าได้ เนื่องจากการเดินทางในประเทศของเราด้วยรถสาธารณะนั้นยังมีตัวเลือกให้บริการอย่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะถ้าหากเป็นพื้นที่นอกตัวเมือง การหารถสาธารณะเพื่อเดินทางให้ถึงจุดหมายยิ่งยากขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ “รถรับส่งพนักงาน” จึงเป็นอีกหนึ่งสวัสดิการหรือบริการที่แต่ละองค์กรควรให้ความสนใจ เพื่อที่จะได้เข้ามาอุดรอยรั่วดังกล่าวและทำให้พนักงานรู้สึกได้รับการอำนวยความสะดวก ทำให้มีกำลังใจในการเดินทางมาทำงานในแต่ละวันเนื่องจากไม่ต้องเสียแรงยืนรอหรือเบียดเสียดกับผู้อื่นเพื่อใช้รถสาธารณะ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าทำไมแต่ละองค์กรจึงควรมีรถรับส่งพนักงาน รวมถึงขั้นตอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำสวัสดิการรถรับส่งพนักงานแบบมืออาชีพด้วยว่าเป็นอย่างไร