fbpx

การทำกิจกรรม CSR ในช่วงโควิด 19

CSR ในช่วงโควิด 19

สารบัญเนื้อหา

ในช่วงสถานการณ์อันยากลำบากที่กำลังเกิดขึ้นกับสังคมไทยในขณะนี้ ส่งผลให้หลายภาคส่วนต้องประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ท่ามกลางสมรภูมิอันดุเดือดของภาวะเศรษฐกิจที่มีแต่ทรุดตัวลง ในขณะที่เหล่าผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ต่างต้องต่อสู้เพื่อนำพาธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ โดยมีความช่วยเหลือจากภาครัฐ และภาคเอกชนมากมาย

เลือก เช่ารถบัส อย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

โดยหลายปีมานี้จะเห็นว่าหลายๆ บริษัทมุ่งให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรม CSR มากขึ้น แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2020 และยังไม่คลี่คลายอาจจะทำให้หลายๆ บริษัทจำเป็นต้องปรับตัวและเปลี่ยนวิธีการในการทำกิจกรรม CSR ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้ และสำหรับแบรนด์ใดก็ตามที่กำลังจะทำ CSR Campaign ในช่วง COVID-19 และยังคิดไม่ออกว่าจะทำโครงการอะไรดี ดังนั้น DASH MV จึงแนะนำโครงการช่วยเหลือสังคมดีๆ ที่สามารถทำได้ในช่วงนี้ ว่าจะมีกิจกรรมไหนที่น่าสนใจบ้าง

1. โครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 ที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ขณะนี้ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารทั่วประเทศเป็นอย่างมาก แต่มีผู้ประกอบธุรกิจแบรนด์หนึ่งที่สามารถพลิกสถานการณ์ที่น่าสนใจอย่างแบรนด์ Viu ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคอนเทนต์ด้านบันเทิง ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารจากทั่วประเทศ ด้วยการเปิดรับสมัครร้านอาหารจากทั่วประเทศ และสำหรับร้านค้าที่ได้เข้าร่วมจะได้รับ ถุงสำหรับใส่อาหารเป็นสีประจำแบรนด์ โดยในถุงนั้นจะมีโค้ดสำหรับดูซีรีส์จาก Viu ฟรี 5 วัน จำนวน 1 ล้านโค้ด ให้แก่ผู้ที่สั่งอาหารจากร้านค้าที่ร่วมแคมเปญ

ซึ่งไอเดียนี้ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากแบรนด์จะได้มีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคมที่กำลังประสบปัญหาในยามยากแล้ว ยังสามารถเพิ่มจำนวนยอดสตรีมมิ่งของแอปฯ อีกด้วย ซึ่งถ้าลูกค้าที่ได้ดูฟรี 5 วันแล้วเกิดติดใจ ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นสมาชิกประจำได้ เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจกับกับแบรนด์ได้อีกด้วย ดังนั้นหลายๆ ธุรกิจสามารถนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองได้

2. โครงการช่วยเหลือเกษตรกร

จากปัญหาจากภาวะเศรษฐกิจส่งผลให้ราคาสินค้าตกต่ำในขณะนี้ ส่งผลให้ผลิตล้นตลาด ขาดคนซื้อ รวมถึงยังได้รับผลกระทบจากการส่งออกผลผลิตไปต่างประเทศไม่ได้ ซึ่งหลายๆ ธุรกุจสามารถอุดหนุนผลผลิตของเกษตรกรนำไปแจกจ่ายให้กระจายไปให้แก่แคมป์คนงานและชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ รวมถึงสามารถอุดหนุนผลไม้จากเกษตรกรส่งไปช่วยเลี้ยงช้างตกงานในช่วงโควิด-19 ได้อีกด้วย ซึ่งการช่วยอุดหนุนผลผลิตของเกษตรกรเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ในด้านที่ดีต่อสังคมและทำให้มีคนรู้จักแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ มากขึ้นด้วย

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

3. โครงการช่วยเหลือคนขับเรือท่องเที่ยว

ทะเลของประเทศไทยนับว่าเป็น top destination ของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งก่อนหน้านี้ในแต่ละปีที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมความสวยงามของทะเลประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งรายได้หลักของไทยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นสิ่งที่สามารถทำกิจกรรม CSR ได้ก็คือ การฟื้นฟูทะเลโดยการเก็บขยะบริเวณชายหาด และการพัฒนาชุมชนในช่วงที่ธรรมชาติได้พักฟื้นก่อนจะเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยการเปิดระดมทุนช่วยเหลือผ่านการบริจาค เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสส่งผลกระทบต่อรายได้ของคนในชุมชนที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนขับเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กนั้นขาดรายได้ตั้งแต่ที่มีการระบาดเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถจัดสรรเงินบริจาคให้เป็นเงินค่าจ้างคนในชมชน สำหรับทำความสะอาดและเก็บขยะแทนการที่บริษัทจะลงไปทำเอง ซึ่งถือได้ว่า เป็นการสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นระหว่างการทำรายได้คนในชุมชน กับการดูแลใส่ใจสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

4. สนับสนุนโรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลต่าง ๆ

จากสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางโรงพยาบาลประสบปัญหาเตียงไม่เพียงพอต่อการรักษา และต้องกระจายไปพักรักษาที่โรงพยาบาลสนามมากขึ้น ซึ่งบริษัทและองค์กรต่างๆ สามารถช่วยเหลือให้การสนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเตรียมจัดทำโรงพยาบาลสนาม อาทิ ผ้าปูที่นอน, ผ้าห่ม, หมอน, ปลอกหมอน, ตู้ลิ้นชักพลาสติก, อาหาร, เครื่องดื่ม, ชุด PPE, เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ ที่ขาด เพื่อเป็นการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชนจากโรคโควิด-19  ภายใต้โครงการด้านความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ ซึ่งนี่คือการทำ CSR ที่สะท้อนกลับมายังธุรกิจได้อย่างชัดเจน ก็คือ การทำธุรกิจที่เน้นความสำคัญในเรื่องความยั่งยืน

ทำไมต้องทำกิจกรรม CSR ทำแล้วได้อะไร

5. สนับสนุนอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ให้กับโรงเรียน

เพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการศึกษา เด็กนักเรียน และเยาวชน ในช่วงของการควบคุมมาตรการและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้นักเรียนและคุณครูจำเป็นต้องเรียนหนังสือผ่านระบบออนไลน์ แต่ก็จะมีเด็กนักเรียนอีกหลายคนที่ขาดแคลนอุปกรณ์สำหรับการเรียนออนไลน์ ทำให้ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้ ซึ่งการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อจัดหาอุปกรณ์การเรียนออนไลน์ในช่วง Covid-19 ให้แก่นักเรียนที่ยากจนและขาดแคลนอุปกรณ์การเรียน โดยการทำกิจกรรม CSR ในรูปแบบนี้จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี และเป็นการบริหารเครือข่ายการสื่อสารเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในตัวธุรกิจหรือองค์กรมากขึ้นด้วย

ทั้งหมดเป็นแค่ตัวอย่างและการแนะนำแนวทางในการทำ CSR ในช่วงโควิด หากองค์กรหรือธุรกิจใดสนใจกิจกรรมไหนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรของตนเองได้

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ