fbpx

ที่เที่ยวพังงา ตะกั่วป่า สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
สารบัญเนื้อหา

การท่องเที่ยวมีหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นก็คือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่หมายถึง การเที่ยวเพื่อศึกษาหาความรู้ในพื้นที่หรือในบริเวณที่มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มีการบอกเล่าเรื่องราวของสังคมผ่านองค์ความรู้ต่างๆ และสามารถถ่ายทอดให้เราได้เห็นคุณค่าของประวัติ ความเป็นมา การดำเนินชีวิต หรือสภาพแวดล้อมของผู้คนในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นแง่เศรษฐกิจ สังคม หรือขนบธรรมเนียมประเพณี

ดังนั้น ใครกำลังเบื่อการไปเที่ยวห้างหรูในเมือง อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสความเรียบง่าย อบอุ่นหัวใจ และอยากเที่ยวแบบใกล้ชิดวัฒนธรรมไทยมากกว่าเดิม วันนี้ DASH MV มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจมาฝาก หลายๆ คนที่เดินทางมาเที่ยวที่พังงาน่าจะเคยมาเยือน อำเภอตะกั่วป่า กันอย่างแน่นอน แล้วรู้ไหมว่า ที่นี่มีจุดชมวิว จุดเช็คอิน ที่สร้างขึ้นมาจากร่องรอยในอดีตของตะกั่วป่าแห่งนี้

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

สะพานเหล็ก บุญสูง ที่เที่ยวพังงา

สะพานเหล็ก บุญสูง

สะพานเหล็กบุญสูง หรือ สะพานเหล็กโคกขนุน ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เป็นสะพานขนาดเล็กๆ แต่มีเรื่องราวในอดีตที่อยู่คู่อำเภอตะกั่วป่ามาอย่างยาวนาน เมื่อก่อนนั้นที่นี่เคยได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่เฟื่องฟูในการทำเหมืองแร่ดีบุกอย่างมาก แต่ต่อมาเมื่อหมดยุครุ่งเรื่องของเหมืองแล้ว ในปี พ.ศ.2511 ก็ได้มีการนำเหล็กจากเรือขุดแร่ มาสร้างเป็นสะพานเหล็กโคกขนุนแห่งนี้นั่นเอง ซึ่งสะพานเหล็กบุญสูงเชื่อมต่อกันยาวรวม 200 เมตร เป็นสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรข้ามไปมา โดยตัวสะพานจะทอดยาวผ่านทุ่งหญ้าสีเขียวสวยงามและแม่น้ำตะกั่วป่า เพราะบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามนี้ สะพานเหล็กบุญสูงจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีวิวภูเขาสวยงามอยู่ด้านหลังไกล ๆ เวลาได้มองไปจะรู้สึกสดชื่นมาก ๆ มุมสวยๆ ของสะพานเหล็กบุญสูงนั้นจะเป็นภาพของสะพานที่ทอดยาวผ่านทุ่งสีเขียวขจี สามารถมองเห็นได้ทั้งต้นไม้นานาชนิดและทิวเขาไกลสุดลูกหูลูกตา เป็นจุดเช็คอินที่มีทั้งความทรงจำและวิวสวยๆ แบบนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ใครมาเยือนตะกั่วป่า ก็ต้องมาแวะถ่ายภาพสวยๆ กันกลับไป

ขนมเต้าส้อ ร้านตวงรัตน์

ขนมเต้าส้อ ร้านตวงรัตน์

ขนมเต้าส้อ เป็นขนมมงคลพื้นถิ่นของคนภูเก็ต-พังงา โดยมีจุดเริ่มต้นจากชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ที่นิยมทำขนมเต้าส้อรับประทานกัน เดิมมีเพียง 2 ไส้ คือ ไส้หวานและไส้เค็ม แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงไส้ต่าง ๆ มากขึ้น ตัวขนมจะมีแป้งที่บาง กรอบนอก นุ่มใน และมีลักษณะที่คล้ายกับขนมเปี๊ยะ ในอดีตจะต่างกันที่ขนาดและไส้นั่นเองค่ะ ขนมเต้าส้อถือได้ว่าเป็น #LocalFood ของดีจังหวัดพังงาเลยนะคะ โดยเฉพาะถ้าใครมาเที่ยวและมองหาของฝาก เราแนะนำให้ลองมาที่ #ร้านตวงรัตน์ เพราะเป็นร้านขนมเต้าส้อที่สืบทอดความอร่อยมาจากบรรพบุรุษยาวนานกว่า 100 ปี เลยค่ะ

ศาลเจ้าปุนเถ้ากงอำ

ศาลเจ้าปุ่นเท่ากงอำ

ศาลเจ้าเก่าแก่ดั้งเดิมของเมืองตะกั่วป่า ที่สร้างโดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ในเมืองตะกั่วป่า ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนเชื้อสายฮกเกี้ยน ไหหลำ และกวางตุ้ง โดย #ศาลเจ้าปุนเถ้าก๋งอำ มีเทพเจ้าปุนเถ้าก๋ง เป็นองค์เทพเจ้าประธาน เพราะมีความเชื่อที่ว่าท่านจะช่วยปกป้องให้ความร่มเย็น และช่วยให้ทำมาค้าขายเจริญ

ทำไมต้องทำกิจกรรม CSR ทำแล้วได้อะไร

วัดคูหาภิมุข (วัดควนถ้ำ)

วัดคูหาภิมุข (วัดควนถ้ำ)

วัดโบราณที่มีอายุกว่า 300 ปี สิ่งสำคัญภายในวัด คือ อุโบสถที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2513 โดยนางฮวดบี ซึ่งมีอักขระจารึกอยู่ด้านหลัง ภายในมีพระพุทธรูปหินแกะสลักเป็นภาพนูนต่ำมีปลวกทำรังสูงอยู่ด้านหลัง ส่วนใบเสมาโดยรอบจะทำเป็นรูปพระพุทธรูปปางต่าง ๆ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าวัดจะมีรูปปั้นฤๅษีโบราณตั้งอยู่ โดยอุโบสถนี้สามารถทำพิธีกรรมทางศาสนาได้จริงด้วยนะคะ นอกจากนี้แล้วที่วัดคูหาภิมุข หรือ วัดควนถ้ำ ยังเคยขุดเจอลูกนิมิตรในช่วงที่บูรณะวัดใหม่ด้วย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญสำหรับชาวบ้านจังหวัดพังงา

ถนนคนเดิน ถนนศรีตะกั่วป่า สถานที่เที่ยงพังงายอดนิยม

ถนนคนเดิน ถนนศรีตะกั่วป่า

ถนนศรีตะกั่วป่า ถนนสายวัฒนธรรม ที่ปิดถนนแล้วเปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านมาขายของยาว ๆ ริมสองฝั่งถนน หลากหลายไปด้วย Local Food แสนอร่อย และสินค้างานฝีมือที่สวยงามผลงานของชาวบ้าน ในอดีตถนนเส้นนี้เป็นถนนสายเศรษฐกิจ เพราะเป็นตลาดใหญ่ย่านชุมชน ทำให้มีความคึกคักและเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ บรรยากาศของ #ถนนคนเดินตะกั่วป่า นี้ มีความคลาสสิกเป็นอย่างมาก เพราะสองฝั่งทางเป็นบ้านตึกปูนโบราณที่สวยงาม รวมถึงมีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ กับรูปวาดฝาผนังที่วาดถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนด้วย

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตลาดใหญ่ สุดยอดที่เที่ยวพังงา

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตลาดใหญ่

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตลาดใหญ่ ตำบลตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เดิมเคยเป็นที่ตั้งเมืองตะกั่วป่า ซึ่งเคยคึกคัก และรุ่งเรืองมากเมื่อหลายสิบปีก่อน เนื่องจากชาวจีนเข้ามาทำเหมืองแร่จำนวนมาก การก่อสร้างบ้านเรือนเป็นลักษณะที่เป็นตึกแถวแบบชิโน-โปรตุกีสที่น่าชม สามารถเดินชมเมืองได้โดยใช้เวลาไม่มากนัก มีความโดดเด่นคือ การดำเนินชีวิต และวัฒนธรรมที่มีศิลปกรรมแบบชิโน – โปรตุเกส ที่คนในชุมชนอนุรักษ์ไว้

เช่ารถบัสเที่ยวพังงา ไปกับ DASH MV 

DASH MV บริการเช่ารถบัสเที่ยวพังงาอย่างสะดวกสบาย บริการเช่ารถบัสหลากหลายขนาด เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะในพังงา ด้วยประสบการณ์ยาวนานและความมุ่งมั่นในการให้บริการที่เหนือมาตรฐาน DASH MV มั่นใจว่าจะทำให้การเดินทางของคุณราบรื่น ปลอดภัย และน่าจดจำ 

ทำไมต้องเลือก DASH MV สำหรับการเช่ารถบัสเที่ยวพังงา

  • รถบัสทันสมัย DASH MV มีรถบัสหลากหลายรุ่นให้เลือก ทั้งแบบปรับอากาศชั้นเดียวและสองชั้น ทุกคันได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ สะอาด และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น เบาะนั่งปรับเอนนอน, เครื่องปรับอากาศ, Wi-Fi, หน้าจอทีวี ฯลฯ
  • พนักงานขับรถมืออาชีพ พนักงานขับรถของ DASH MV ทุกคนผ่านการอบรมมาอย่างดี มีประสบการณ์สูง และคุ้นเคยกับเส้นทางในพังงา มั่นใจได้ว่าจะพาคุณไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย
  • บริการที่ครบวงจร DASH MV นำเสนอบริการเช่ารถบัสแบบครบวงจร

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในประเทศไทยนั้นยังมีอีกหลายแห่ง แต่ละแห่ง แต่ละชุมชน ก็มีเสน่ห์น่าค้นหาในแบบของตัวเอง ใครไปเที่ยวธรรมชาติ เที่ยวแอดเวนเจอร์ หรือไปเยือนที่เที่ยวฮิตๆ จนเบื่อแล้ว ลองกลับสู่ความเรียบง่ายในแบบฉบับการเที่ยวชุมชนท้องถิ่นและที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมดูบ้าง นอกจากเที่ยวใส่ใจ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราแล้ว การเที่ยวแบบลดการปล่อยคาร์บอน รวมถึงกระจายรายได้ให้กับชุมชนเล็ก ๆ หรือชุมชนเก่าแก่ของแต่ละที่ก็ถือเป็นการท่องเที่ยวที่ดีเหมือนกัน เชื่อว่าก็เที่ยวสนุกและประทับใจได้ไม่แพ้กันแน่นอน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท แดช เอ็มวี จำกัด
ที่อยู่:  39 หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540
เบอร์โทร. 092-185-6699
Line: @DASHMV

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ

การเดินทางในประเทศไทยนั้นกินพลังงานชีวิต เรียกว่าเป็นอีกอุปสรรคหนึ่งในชีวิตประจำวันก็ว่าได้ เนื่องจากการเดินทางในประเทศของเราด้วยรถสาธารณะนั้นยังมีตัวเลือกให้บริการอย่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะถ้าหากเป็นพื้นที่นอกตัวเมือง การหารถสาธารณะเพื่อเดินทางให้ถึงจุดหมายยิ่งยากขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ “รถรับส่งพนักงาน” จึงเป็นอีกหนึ่งสวัสดิการหรือบริการที่แต่ละองค์กรควรให้ความสนใจ เพื่อที่จะได้เข้ามาอุดรอยรั่วดังกล่าวและทำให้พนักงานรู้สึกได้รับการอำนวยความสะดวก ทำให้มีกำลังใจในการเดินทางมาทำงานในแต่ละวันเนื่องจากไม่ต้องเสียแรงยืนรอหรือเบียดเสียดกับผู้อื่นเพื่อใช้รถสาธารณะ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าทำไมแต่ละองค์กรจึงควรมีรถรับส่งพนักงาน รวมถึงขั้นตอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำสวัสดิการรถรับส่งพนักงานแบบมืออาชีพด้วยว่าเป็นอย่างไร