fbpx

รถบัสสองชั้น กับ ความอันตรายที่ไม่คาดคิด

ปัญหารถบัส 2 ชั้น

บริการเช่ารถบัส เป็นอีกหนึ่งทางลือกที่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกใช้ในการเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เนื่องจากเป็นบริการที่สะดวก รวดเร็ว และราคาค่าโดยสารไม่แพงจนเกินไปเมื่อเฉลี่ยค่าใช้จ่ายเป็นรายคน โดยบริการเช่ารถบัสจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเป็นอย่างมาก ทั้งนี้การเลือกเช่ารถบัสจำเป็นต้องเลือกประเภทของรถบัสก่อน เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ของผู้ต้องการจะเช่ารถบัส ซึ่งสามารถแยกประเภทของรถบัสให้เช่าได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ รถบัสชั้นเดียว และ รถบัสสองชั้น

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

แต่ในปัจจุบันได้มีการลดจำนวนรถบัสองชั้นลง เพราะรถบัสโดยสารสองชั้นมีความเสี่ยงมากกว่าเมื่อเทียบกับรถโดยสารชั้นเดียวที่มีขนาดเล็กกว่า และด้วยความสูงของรถโดยสารสองชั้นที่สูงมากถึง 4.30 เมตร ในทางวิศวกรรมถือเป็นปัจจัยส่วนหนึ่งของความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ และอีกปัจจัยหนึ่งอาจจะมาจากสภาพถนนโค้ง ลาดชัน หรือสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ย่อมมีส่วนทำให้รถโดยสารสองชั้นเกิดอุบัติเหตุเสียหลักหรือพลิกคว่ำได้ง่ายขึ้นแม้จะไม่ได้ใช้ความเร็ว

จากข้อมูลอุบัติเหตุของกรมการขนส่งทางบก พบว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุของรถบัส 2 ชั้น สูงกว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุของรถบัสชั้นเดียวถึง 6 เท่า แต่ปัจจัยของการเกิดอุบัติเหตุนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวยานพาหนะเพียงอย่างเดียว พนักงานขับรถเองก็น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เพราะด้วยความสูงของตัวรถบัสสองชั้น และเมื่อประกอบกับความเร็วในการขับขี่ สภาพถนนที่เป็นทางโค้ง จะทำให้รถบัสสองชั้นเกิดอุบัติเหตุเสียหลักหรือพลิกคว่ำได้ง่ายกว่า

ในปี 2560 กรมการขนส่งทางบกได้มีการกำหนดมาตรการคุมกำเนิดรถโดยสารสองชั้นด้วย การกำหนดให้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่มาจดทะเบียนใหม่จะต้องมีความสูงไม่เกิน 4.00 เมตร จากเดิมที่กำหนดไว้ 4.30 เมตร แต่จากการสำรวจของศูนย์อุบัติเหตุแห่งประเทศไทย พบว่า รถบัสชั้นในไทยทุกคัน สูงเกิน 4 เมตร และประกอบโครงสร้างขึ้นเองในประเทศ

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

โดยเหตุผลที่ผู้คนโดยส่วนใหญ่นิยมใช้บริการรถบัสสอง ชั้น เพราะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้ทุกกลุ่ม มีพื้นที่ชั้นล่างในการทำกิจกรรมร่วมกันในขณะเดินทางได้และแบ่งโซนเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการรองรับคนเดินทางได้ครั้งละจำนวนมาก และประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องเช่ารถโดยสารจำนวนหลายคัน ทำให้ความต้องการใช้รถโดยสารสองชั้นของกลุ่มผู้บริโภค ทำให้ที่ผ่านมาปริมาณรถโดยสารสองชั้นมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มผู้ใช้บริการ

และอีกหนึ่งทางออกสำหรับรถบัสสองชั้น คือ การติดตั้ง GPS ควบคุมความเร็ว รวมถึงมาตรการควบคุมพฤติกรรมพนักงานขับรถ ซึ่งมีผลช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์โครงสร้างของตัวรถโดยสารสองชั้นที่ไม่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้ในเส้นทางเสี่ยงได้

และเพื่อเป็นการระมัดระวังตลอดเดินทางมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นผู้โดยสารควรให้ความใส่ใจและคอยหมั่นสังเกตการณ์การทำงานของรถ หรือความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพนักงานขับรถที่จะต้องดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร พนักงานสามาใสมากได้อย่างปลอดภัยด้วย ไม่ควรเร่ง ให้ขับรถเร็วเพื่อให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้ทันเวลา

นอกจากนี้ควรดูแลให้พนักงงานขับรถนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่จะได้ไม่ง่วงถึงขั้นหลับใน หากคนขับขับรถฝ่าฝืนกฎหมาย หรือขับรถประมาณเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ต้องบอกกล่าวตักเตือน ขอความร่วมมือ ให้ขับรถดี ๆ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนบนรถตลอดระยะเวลาการเดินทาง

รถบัสนำเที่ยว กับความสบายที่เหนือกว่า สามารถอ่านเพิ่มเติม

สรุป

จากบทความข้างต้นสรุปสั้นๆ ได้ว่า รถบัสสองชั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ สูงกว่า รถบัสชั้นเดียว ถึง 6 เท่า ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง เราขอแนะนำให้เลือกใช้บริการเช่ารถบัสชั้นเดียวสำหรับการเดินทางถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเดินทางด้วยเส้นทางแบบไหน รถบัสชั้นเดียวก็สามารถพาคุณไปได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกลัวรถพลิกคว่ำ และด้วยรถบัสสมัยใหม่ที่มาพร้อมระบบเบรกรีทาร์คเดอร์จะช่วยทำให้ลดการลื่นไหลของรถบัสได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากคุณต้อการเดินท่องเที่ยวอย่าลืมนึกถึง DASH MV บริษัทเช่ารถบัสที่มีมาตรฐานและคุณภาพสูง ให้คุณได้เลือกการเดินทางด้วยตัวเอง พร้อมรับประกันในความสะดวกสบายที่จะได้รับ ทำให้การเดินทางของคุณจะราบรื่นไร้กังวลอย่างแน่นอน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ