fbpx

EA เดินหน้าเตรียมส่งมอบรถบัสไฟฟ้า 120 คัน ภายในกลางปีนี้

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ทางบริษัทยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนในธุรกิจใหม่ตามแผนที่วางไว้ แม้จะต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยเฉพาะในช่วงกลางปีทำให้บริษัทอยู่ในระหว่างการเตรียมส่งมอบรถบัสไฟฟ้า จำนวน 120 คัน และจะทยอยส่งมอบไปจนถึงปลายปีนี้รวมทั้งสิ้น 500 คัน ซึ่งในระยะแรกทางบริษัทได้ใช้บุคลากรของ บริษัท ไมน์โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จํากัด และบริษัทในกลุ่ม NEX ในการประกอบรถบัสไฟฟ้า และเมื่อโรงงาน AAB ก่อสร้างเสร็จจึงจะเริ่มผลิตรถบัสในล็อตถัดไป

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

โดยทางบริษัทได้จัดตั้งบริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด (AAB) เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตรถบัสและรถเพื่อการพาณิชย์ทุกประเภท และถือหุ้นในสัดส่วน 55% ซึ่งเป็นการถือหุ้นทางอ้อมผ่านบริษัทย่อย อีเอ โมบิลีตี โฮลดิง จำกัด (EMH)

นอกจากนี้ยังได้ลงทุนซื้อหุ้นสามัญของบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เพิ่ม 40% ผ่าน EMH ซึ่งการลงทุนดังกล่าวเป็นการลงทุนในเชิงกลยุทธ์ที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตแบตเตอรี่ และการอัดประจุไฟฟ้าที่พัฒนามาจากกลุ่ม EA  เพื่อสร้าง Ecosystem ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า โดยจะสามารถการสร้างรถบัสไฟฟ้าได้ครบวงจร ตั้งแต่การผลิต ประกอบ จัดจำหน่าย ตลอดจนการขายและให้บริการหลังการขาย

ในส่วนของโรงงานของ AAB จะตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งมีพื้นที่การผลิตของโรงงานประมาณ 55,000 ตารางเมตร โดยในปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร ที่จะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 3,000-5,000 คันต่อปี สามารถรองรับการผลิตรถได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถบัส, รถบรรทุก, รถตู้ เป็นต้น โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 1,750 ล้านบาท ซึ่งจะนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศ มาประกอบรวมกับชิ้นส่วนสำคัญที่ออกแบบและผลิตภายในประเทศ และมีแนมโน้มว่า จะแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2564

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

นายอมร ได้กล่าวว่า ภาพรวมในการดำเนินธุรกิจของปี 2564 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนจากโครงการลงทุนใหม่ในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งจะเป็นธุรกิจที่สนับสนุนการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ทั้งนี้บริษัทจะเน้นให้ความสำคัญกับการเดินหน้าธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์อีวี เพื่อการโดยสารสาธารณะ

สำหรับโครงการก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ดำเนินการภายใต้บริษัทย่อย ชื่อ บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (ATT) ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี ในปัจจุบันยังคงเดินหน้าได้ตามแผน โดยอยู่ระหว่างการทดสอบการทำงานของเครื่องจักรทั้งระบบ ซึ่งคาดว่า โรงงานจะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตสำหรับระยะที่ 1 ได้ในช่วงกลางปี 2564 โดยในระยะแรกจะจำหน่ายแบตเตอรี่ไปยังกลุ่มธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าภายในกลุ่มของบริษัท ได้แก่ รถบัสไฟฟ้า และเรือไฟฟ้า เป็นต้น

ส่วนการขยายสถานีประจุไฟฟ้าได้ดำเนินการติดตั้งอย่างต่อเนื่องเกือบ 500 สถานี และ ซึ่งมีหัวชาร์จมากกว่า 1,600 หัว โดยมีตั้งแต่ระบบธรรมดา หรือ AC Charger ไปจนถึงระบบชาร์จเร็ว และทันสมัยที่สุด หรือ DC Super-Fast Charge ที่ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที และทางบริษัทยังคงดำเนินแผนเปิดรับพันธมิตรรายใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อขยายการลงทุนติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

ใครที่สนใจเกมสันทนาการบนรถบัส สามารถอ่านเพิ่มเติม

สรุป

ดังนั้น ในปีนี้ทางบริษัทได้วางงบลงทุนไว้ประมาณ 6,100 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนในธุรกิจพลังงาน 46% , ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า 25% , ธุรกิจแบตเตอร์รี่ 20% , ธุรกิจสถานีชาร์จ 7% และ สำหรับการลงทุนโครงการใหม่ 2% ส่วนธุรกิจเดิมที่เป็นธุรกิจไบโอดีเซล & PCM และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน จะนำไปใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตโครงการโรงไฟฟ้าต่าง ๆ เพื่อให้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าดีขึ้น รวมถึงมองหาการลงทุนเกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

หากคุณต้อการเดินท่องเที่ยวอย่าลืมนึกถึง DASH MV บริษัทเช่ารถบัสที่มีมาตรฐานและคุณภาพสูง ให้คุณได้เลือกการเดินทางด้วยตัวเอง พร้อมรับประกันในความสะดวกสบายที่จะได้รับ ทำให้การเดินทางของคุณจะราบรื่นไร้กังวลอย่างแน่นอน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ