fbpx

แนะนำวิธีการใช้งาน ทางออกฉุกเฉินบนรถบัส

ทางออกฉุกเฉินบนรถบัส

อุบัติเหตุนั้นเป็นเรื่องร้ายที่ไม่มีใครคาดคิดและไม่อยากให้เกิดขึ้น  อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่มักถูกกล่าวถึงเมื่อเกิดเรื่องร้าย หนีไม่พ้นเรื่องทางหนีทีไล่ หากดูกันเฉพาะรถบัสโดยสาร ต้องเป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยและทางออกฉุกเฉิน ตัวช่วยบรรเทาหรือหยุดเหตุร้ายในยามคับขันและนำคนออกจากตัวห้องโดยสารให้พ้นอันตราย

โดยบนรถบัสจะมี 3 สิ่งที่ผู้โดยสารมักได้พบเห็นเมื่อขึ้นไปรถบัสอยู่เป็นประจำ นั่นคือ ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ประตูฉุกเฉิน ทว่าหลายคนกลับไม่รู้ถึงวิธีการใช้งาน หากเป็นเช่นนี้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้นจะทำอย่างไร? เอาเป็นว่ามาลองรู้วิธีการใช้งานตัวช่วยฉุกเฉินเหล่านี้กัน

สารบัญเนื้อหา

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

เริ่มจาก ค้อนทุบกระจก ที่มีด้ามจับสีแดง มีหัวเหล็กลักษณะกลมๆ ยื่นออกมา พบเห็นติดอยู่ใกล้กระจกข้างรถ มีไว้เพื่อกรีดและทุบกระจก เปิดทางหนีออกจากตัวรถ ใช้งานโดยดึงออกจากแท่นยึด จากนั้นจับด้ามให้แน่น ใช้ส่วนที่เป็นปลายแหลมกรีดลงที่กระจกให้เป็นช่อง แล้วใช้ปลายค้อนทุบกระจบตามแนวที่กรีด ค้อนดังกล่าวได้รับการออกแบบด้วยเทคนิครวมศูนย์แรงกระแทก จึงทุบได้เร็วกว่าของแข็งอื่นๆ

ค้อนทุบกระจก

ในขณะที่ ถังดับเพลิง มีคำแนะนำการใช้หลักๆ คือ “ดึง ปลด กด ส่าย” การดึงนั้น หมายถึง ดึงสลักล็อกบริเวณคันบีบออก จากนั้นปลดสายฉีด ชี้ปากสายฉีดไปที่ฐานกองไฟ ไม่ควรฉีดไปที่เปลวไฟเพราะไฟจะไม่ดับ ต่อมาให้กดคันบีบเพื่อให้สิ่งที่อยู่ภายในถังดับเพลิงพุ่งออกมา สุดท้าย ส่ายสายฉีดพ่นให้ทั่วๆ โดยให้ยืนห่างจากไฟราว 6-8 ฟุต

ถังดับเพลิง

สำหรับ ประตูฉุกเฉิน ยกตัวอย่างรถบัสที่มีประตูขึ้นลงบานเดียวกันและอยู่ด้านหน้ารถ ตามกฎหมายกำหนดให้มีประตูฉุกเฉินขนาดทางออกไม่น้อยกว่า 40×120 เซนติเมตร อยู่ด้านขวากลางตัวรถ อาจค่อนไปทางท้ายหรือท้ายรถ ต้องเปิดออกได้เต็มส่วนกว้างและสูงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญต้องเปิดได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจหรือเครื่องมืออื่นใด และต้องไม่มีสิ่งติดตั้งถาวรกีดขวางทางออกนี้ พร้อมมีสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นตำแหน่งของประตูฉุกเฉิน มีคำอธิบายหรือสัญลักษณ์แสดงวิธีใช้ให้เห็นชัดเจนทั้งภายในและภายนอกตัวรถ

สิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยหลักยามฉุกเฉินที่ผู้โดยสารพึงรู้ และเมื่อต้องเดินทางไปกับรถบัสโดยสาร อย่าละเลยสำรวจเรื่องความปลอดภัย ดีกว่าใส่ใจความสะดวกสบายเพียงอย่างเดียว

หากใครสนใจเช่ารถบัสท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อน กลุ่มองค์กร กลุ่มนักเรียน หรือครอบครัวก็สามารถใช้บริการเช่ารถบัสกับ DASH MV ทั้งนี้รถบัสยังอยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานอีกด้วย ไม่ว่าการเดินของคุณของคุณจะเป็นในรูปแบบการจัดกิจกรรมประจำปี  ท่องเที่ยวพักผ่อน รวมไปถึงกิจกรรมทัศนศึกษา เป็นต้น โดยรถบัสของเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมทั้งมีความสนุกเพลินเพลินขณะเดินทางให้คุณได้อย่างครบครันตลอดการเดินทางอีกด้วย

สามารถติดต่อเช่ารถบัสได้ที่
เบอร์โทร. 092-185-6699
Line: @DASHMV
ที่อยู่:  39 หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ

การเดินทางในประเทศไทยนั้นกินพลังงานชีวิต เรียกว่าเป็นอีกอุปสรรคหนึ่งในชีวิตประจำวันก็ว่าได้ เนื่องจากการเดินทางในประเทศของเราด้วยรถสาธารณะนั้นยังมีตัวเลือกให้บริการอย่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะถ้าหากเป็นพื้นที่นอกตัวเมือง การหารถสาธารณะเพื่อเดินทางให้ถึงจุดหมายยิ่งยากขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ “รถรับส่งพนักงาน” จึงเป็นอีกหนึ่งสวัสดิการหรือบริการที่แต่ละองค์กรควรให้ความสนใจ เพื่อที่จะได้เข้ามาอุดรอยรั่วดังกล่าวและทำให้พนักงานรู้สึกได้รับการอำนวยความสะดวก ทำให้มีกำลังใจในการเดินทางมาทำงานในแต่ละวันเนื่องจากไม่ต้องเสียแรงยืนรอหรือเบียดเสียดกับผู้อื่นเพื่อใช้รถสาธารณะ ดังนั้นในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าทำไมแต่ละองค์กรจึงควรมีรถรับส่งพนักงาน รวมถึงขั้นตอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำสวัสดิการรถรับส่งพนักงานแบบมืออาชีพด้วยว่าเป็นอย่างไร