fbpx

ไหว้พระ แก้ปีชงเสริมดวงชะตา เสริมโชคลาภให้ปังตลอดทั้งปี 2566

ไหว้พระแก้ปีชง

ปีชง คือ ความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน ที่เกี่ยวพันกับการดำเนินชีวิตของชาวจีนมานับพันปี คำว่า “ชง” ในภาษาจีนหมายถึง “การปะทะ” หรือ “ชน” ดังนั้นคำว่า “ปีชง” จึงหมายถึงปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงเข้ามามากขึ้น อธิบายง่าย ๆ คือ ปีชง ก็เหมือนกับปีที่เราดวงตก หากปีนี้เป็นปีชงของปีนักษัตรไหน ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะเกิดอุปสรรค เกิดปัญหาติดขัด ไม่ราบรื่น อาจทำให้เกิดสิ่งไม่ดีกับบุคคลนั้น

List of contents

Interested in renting a bus contact.

ดังนั้นจึงมีการเสริมดวงชะตาด้วยการ “แก้ชง” เพื่อปัดเป่าเคราะห์กรรม เสริมดวง ให้ก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และให้เหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ทั้งหลายนั้นคลี่คลายไปในทางที่ดี ซึ่งความเชื่อเรื่องปีชงนี้ เกี่ยวข้องกับ “องค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย” หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ของมนุษย์ ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นเทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมากในแต่ละปี โดยหากในปีนั้น เทพไท้ส่วยเอี๊ยเคลื่อนเข้าทับดวงดาวของปีนักษัตรใด จะทำให้ปีนั้นเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า “ปีชง” และจะส่งผลต่อดวงชะตาของผู้ที่เกิดในปีดังกล่าว

โดยจะมีการบูชาเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยเมื่อเริ่มขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยการไหว้ขอพรเพื่อให้ช่วยปัดเป่าความทุกข์ เคราะห์กรรมของเจ้าชะตาในปีนั้น ๆ และคุ้มครองผู้กราบไหว้ให้มีความสุข แคล้วคลาด ปลอดภัย รอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวงตลอดทั้งปี ควบคู่กับธรรมเนียมการไปแก้ชงคือการฝากดวงชะตาไว้กับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพื่อบรรเทาเคราะห์กรรมหรือผลกระทบต่าง ๆ ให้เบาบางลง เป็นการนำสิ่งเลวร้ายออกไปและเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

ดังนั้น เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาขึ้นปีใหม่ของชาวจีนกับเทศกาลตรุษจีนที่ถือเป็นการเริ่มต้นปีและงานฉลองรวมญาติครั้งใหญ่ สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้คือธรรมเนียมการแก้ชงเสริมดวงให้ปีนี้เป็นปีที่ดี เพื่อปัดเป่าเรื่องเลวร้ายที่อาจเข้ามาและเกิดขึ้นในชีวิตให้ผ่านพ้นไปได้ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าปีชงและการไหว้แก้ชงมาช้านาน แต่บางคนอาจไม่ทราบว่าปีชงมีที่มาอย่างไร ทำไมดวงชะตาของคนเราจึงไปตกอยู่บนปีชงได้ แล้วมีวิธีแก้ชงอย่างไรจะช่วยเสริมดวง ให้แคล้วคลาด โชคดี ดวงเฮงตลอดปี และจะแก้ชงที่ไหนดี วันนี้ DASH MV ได้รวบรวม 5 สถานที่แก้ชงในกรุงเทพฯ  ให้ใครที่ชงในปีนี้รีบไปไหว้ขอพร สะเดาะเคราะห์แก้ชง เสริมดวงปีนี้ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่

เมื่อพูดถึงการ “แก้ชง” สถานที่ที่คนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็คือ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ชื่อดังอายุกว่าร้อยปี ตั้งอยู่ย่านเยาวราชและเป็นวัดยอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีน

คนไทยส่วนใหญ่นิยมมาแก้ชงกันที่วัดแห่งนี้ โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนที่วัดแห่งนี้จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ คนส่วนใหญ่จะนิยมมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สะเดาะเคราะห์ ขอพรเสริมดวงชะตา โชคลาภ และแก้ปีชงกันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่ต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียว

ภายในวัดมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ “ซำป้อหุกโจ้ว” พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า “จับโป๊ยหล่อหั่ง” ส่วนข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์ ตลอดจนเทพเจ้ารวมทั้งหมด 58 องค์ ไม่ว่าจะเป็น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ ไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งยา หรือหมอเทวดา “หั่วท้อเซียงซือกง” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไปไหว้ และความสิริมงคลให้กับชีวิต สำหรับใครที่เป็นปีชงแต่ไม่สะดวกไปที่วัด ก็สามารถฝากคนอื่นให้ทำแทนได้

ภายในวัดมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ทั้งหมด 3 องค์ หรือ “ซำป้อหุกโจ้ว” พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า “จับโป๊ยหล่อหั่ง” ส่วนข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์ ตลอดจนเทพเจ้ารวมทั้งหมด 58 องค์ ไม่ว่าจะเป็น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ ไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งยา หรือหมอเทวดา “หั่วท้อเซียงซือกง” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะไปไหว้ และความสิริมงคลให้กับชีวิต สำหรับใครที่เป็นปีชงแต่ไม่สะดวกไปที่วัด ก็สามารถฝากคนอื่นให้ทำแทนได้

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

เป็นวัดจีนอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้วัดเล่งเน่งยี่ที่เยาวราช ตั้งอยู่ที่บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี มีพื้นที่กว้างขวางขนาด 12 ไร่เศษ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือมีสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณสมัยราชวงศ์หมิงและซิงที่วิจิตรสวยงาม มีความคล้ายกับพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายในมีภาพจิตรกรรมพุทธศิลป์จีนโบราณให้ชมหลายจุด

บรรยากาศภายในวัดมีความร่มรื่น มีมุมสวย ๆ ให้ถ่ายรูปและนั่งพักผ่อน นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมในเรื่องการมาสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง การไหว้แก้ชง ฝากดวง รวมถึงมาไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต นอกจากนี้ ก็สามารถเข้ามาสักการะขอพรเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น พระศรีอริยเมตไตรย ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4

วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

วัดทิพยวารีวิหาร

วัดเก่าแก่ของคนไทยเชื้อสายจีนที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงสำหรับการแก้ปีชง นอกจากนี้ยังองค์เทพสำคัญ ๆ ประดิษฐานอยู่มากมาย รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมดวงชะตา เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรหรือเจ้าแม่กวนอิม องค์ซำกวงหรือเทพ 3 ตา รวมทั้งองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย

ส่วนที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณอายุกว่าสองร้อยปี ที่มีน้ำผุดตลอดทั้งปี โดยน้ำในบ่อจะถูกทำให้เป็นน้ำมนต์ ใช้ประพรมศีรษะเพื่อการเสริมดวง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดทิพยวารีวิหาร ที่หมายถึงน้ำ และเป็นสถานที่ที่คนเกิดปีชง สามารถมาฝากดวงชะตา แก้ชงปี และสักการะองค์ไท้ส่วยเอี๊ย หมอฮูโต๋ว เทพแห่งความรัก เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม และเทพมังกรเขียว แชเล่งเอี้ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัดทิพยวารีวิหาร ที่คนจีนแต้จิ๋วนับถือกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง ด้านการคุ้มครองดวงชะตา โชคลาภ และเสริมพลังบารมี

Recommend activities for drowsy play during the trip

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

เป็นวัดจีนฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ที่สืบทอดคำสอนมาจากนิกายเซน ตั้งอยู่ใกล้กับห้างเซ็นทรัล พระราม 3 สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2502 ตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมผสมสานทั้งจีน ไทย และทิเบต อย่างลงตัว มีลักษณะเหมือนรถม้ากำลังลากราชรถ ซึ่งประตูทางเข้าวัดมีซุ้มประตู 5 ประตูเปรียบเหมือนม้าห้าตัว กำลังลากราชรถ คือพระอุโบสถ ซึ่งเป็นรูปทรงจีน ฝาผนังทั้ง 2 ข้าง เป็นจิตรกรรมกระเบื้องโมเสครูปพระอรหันต์กว่า 500 องค์

ด้านหลังของอุโบสถเป็นวิหารบูรพาจารย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน พร้อมพระสาวกซ้าย-ขวา นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระคัมภีร์ของวัชรยานจากทิเบต ที่จัดว่าสมบูรณ์ที่สุดในโลกอีกด้วย ที่วัดโพธิ์แมนแห่งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมเดินทางมาเสริมดวงแก้ปีชงเป็นจำนวนมาก รวมถึงทำบุญเสริมสิริมงคลให้ชีวิต และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้แคล้วคลาดปลอดภัย

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า หรือที่คนจีนเรียกกันว่า “ตั่วเล่าเอี้ย”อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับการแก้ชงในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

ลักษณะอาคารของศาลเจ้า สร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน ภายในประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่หรือเจ้าพ่อเสือ เป็นเทพที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของชาวไทยและจีนเป็นอย่างมาก ภายในศาลเจ้ายังประดิษฐานเทพอีกหลากองค์ ได้แก่ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม และองค์เห้งเจีย นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่คนนิยมไปแก้ปีชง ทำพิธีปัดตัวสะเดาะเคราะห์ รวมทั้งขอพรในเรื่องการงาน การเงิน การเรียน สุขภาพ ครอบครัว และโชคลาภต่าง ๆ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่แก้ปีชงที่ห้ามพลาด

ไม่ว่าใครจะเกิดปีไหน เป็นปีชงหรือไม่ ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังในทุก ๆ ด้าน หากมีเวลาก็ไปทำบุญแก้ปีชง ไหว้พระแก้ปีชง ปกป้องคุ้มครองดวงชะตา เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล สิ่งสำคัญคือเมื่อเผชิญเรื่องราวอุปสรรคต่าง ๆ จะต้องใช้สติไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำอะไร ควบคู่กับการทำความดี ก็จะส่งผลดีกับชีวิตของตนเองและช่วยให้สามารถผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างราบรื่น

DASH MV
Bus rental service, coaches, size 39-45 seats, the buses that are serviced are imported cars and are all new cars. It is effective according to international standards and has a high-security system. Because we care primarily about the quality and safety of our customers.
บริษัทเช่ารถบัส
Bus Rental Service

For those who are interested

we have a daily and monthly bus rental service.

Article Category

Navigating daily commutes in Thailand can be a significant drain on one's energy and a major obstacle in everyday life. This is due to the limited availability of public transportation options, especially in non-urban areas. Finding reliable and timely public transportation can be challenging, leading to frustration, wasted time, and even safety concerns. To address these issues and provide convenience for their employees, many organizations are offering employee shuttle services. These services not only improve employee morale and motivation but also contribute to a more productive and engaged workforce. In this article, we will explore the compelling reasons why organizations should consider implementing employee shuttle services, along with the steps and considerations involved in establishing a professional and effective shuttle program.