fbpx

รวม 8 ท่าออกกำลังกาย ทำง่ายๆ บนรถบัส!

ออกกำลังกายบนรถบัส

สารบัญเนื้อหา

ใครที่เป็นสายเที่ยวคงจะรู้กันดีว่าการนั่งรถทัวร์หรือรถบัสนานๆ หลายชั่วโมงนั้น เป็นอะไรที่ชวนเมื่อยสุดๆ ยิ่งใครที่เริ่มมีอายุขึ้นมาหน่อย ไม่ได้เป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่นก็ยิ่งทำให้การนั่งรถกลายมาเป็นอุปสรรคในการเที่ยวซะอย่างนั้น! และเพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนได้ออกไปเที่ยวกันอย่างมีความสุข แดช เอ็มวี จึงรวบรวมท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ บนรถทัวร์มาฝากกัน!

แนะนำกิจกรรมเล่นแก้ง่วง ระหว่างเดินทางออกทริป

1.ท่าดันข้อเท้า

ท่าดันข้อเท้า

ท่าแรกมาเริ่มจากการขยับแข้งขยับขากันก่อนเลย ท่านี้ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นั่งตัวตรงให้หลังชิดกับเบาะรถ เอาเท้าวางบนพื้น จากนั้นจึงค่อยๆ กระดกข้อเท้าให้ปลายเท้ายกสูงกว่าบริเวณส้นเท้า โดยทำพร้อมกันทั้งสองเท้า กระดกขึ้นลงอย่างนี้ช้าๆ จนเริ่มรู้สึกผ่อนคลายและหายเมื่อยบริเวณข้อเท้า

2. ท่าเข่าแตะอก

เข่าแตะอก

นอกจากเท้าที่ชอบเมื่อยแล้ว การนั่งนานๆ ยังทำให้บริเวณขาของเรามักจะรู้สึกปวดเมื่อย สำหรับท่านี้จะช่วยให้เราได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ด้วยการนั่งตัวตรงชิดเบาะรถเช่นเดิม แล้วใช้มือจับหน้าขาล่างเข่าในลักษณะประสานมือไว้ แล้วค่อยๆ ยกเข่าขึ้นมาสูงจนแตะหน้าอก และทำสลับข้างไปเรื่อยๆ

3. ท่าหมุนข้อเท้า

ท่าหมุนข้อเท้า

เป็นอีกหนึ่งท่าที่ทำได้ง่ายและช่วยบรรเทาอาการเมื่อยบริเวณข้เท้าได้เป็นอย่างดี วิธีการทำ คือ ค่อยๆ หมุนข้อเท้าทวนเข็มนาฬิกากับตามเข็มนาฬิกาดังภาพ โปรดสังเกตว่าข้อเท้าแต่ละข้างจะเคลื่อนไปในทิศตรงกันข้ามกัน ไปหมุนข้างหน้าสลับกับหมุนไปข้างหลัง แค่นี้ก็จะทำให้เรารู้สึกสบายตัวมากขึ้นแล้ว

4. ท่าก้มตัว

ท่าก้มตัว

บริเวณนี้เป็นอีกจุดที่หลายๆ คนมักจะปวดเมื่อย เพราะการนั่งรถนานๆ เพราะเราต้องตัวคอตรงตลอดเวลา ถึงจะพิงเบาะก็ไม่สบายเท่าการนอนราบ การหมุนคอเป็นการคลายปวดเมื่อยในช่วงคอ บ่า และไหล่ โดยเริ่มจากการยืดหลังให้ตรง ให้ความรู้สึกผ่อนคลายมาอยู่ที่ช่วงคอ บ่า ไหล่ หลังจากนั้นจึงให้หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ แล้วก้มตัว เอามือจับข้อเท้าแล้วหายใจออกอย่างช้าๆ ทำประมาณ 3-5 รอบ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากการเดินทางมากขึ้น

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

5. ท่าเอียงคอ

ท่าเอียงคอ

การออกกายบริหารบริเวณคอเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และใช้เวลาน้อย ท่านี้แม้ว่าคุณจะนั่งอยู่ในพื้นที่จำกัดก็สามารถทำได้อย่างง่าย นั่นก็คือการยืดตัวให้ตรง ตั้งบ่าตรงและช่วงคอตรง หลังจากนั้นค่อยๆเอียงคอไปทางซ้ายช้าๆ พยายามให้ใบหู เอียงไปชิดหัวไหล่ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยระมัดระวังไม่เอียงไหล่ตาม หลังจากนั้นจึงสลับมาทำด้านขวาในท่าเดิม จะช่วยให้คลายเมื่อยและลดอาการปวดคอและปวดหลังได้ดี

6. ท่ายกหัวเข่า

ยกหัวเข่า

มาถึงท่าที่ช่วยในการลดอาการปวดขา ปวดเข่ากันบ้าง ท่านี้เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อในช่วงขาและเอว ท่านี้คล้ายกับท่าเข่าแตะอก แต่ว่าไม่ต้องยกเข่าขึ้นสูงให้ยกเข่าขึ้นลงไม่สูงมากหลายๆ ครั้งแทน วิธีการ คือ ให้เหยียดขาให้ตรง และค่อยๆ ยกขึ้นทำสลับข้างไปเรื่อยๆ ท่านี้เหมาะมากสำหรับลดอาการปวดขาและปวดเข่า ในระหว่างเดินทาง เพราะทำได้ง่ายในพื้นที่จำกัด

7. ท่ายกไหล่

ยกไหล่

อีกท่าที่ช่วยในการบริหารช่วงไหล่ได้ดี ทำได้ง่ายๆ คือ ท่ายกไหล่ วิธีการคือ นั่งตัวตรง จัดระดับบ่าและไหล่ให้อยู่ในแนวระนาบ แล้วค่อยๆ ยกไหล่ให้ขึ้นไปชิดใบหู แล้วค้างท่าไว้ นับ 1-2 แล้วจึงเอาลง ทำซ้ำในท่านี้ สัก 4 ครั้ง ก็จะช่วยผ่อนคลายทั้งช่วงคอ บา ไหล่ และเอวได้ดี

8. ท่าหมุนแขน

ท่าหมุนแขน

ท่ายืดแขนสามารถช่วยแก้ปัญหาปวดแขน ปวดไหล่ ลดเมื่อย วิธีการ คือ ให้ยกแขนขึ้นมาข้างหนึ่ง แบมือเอามาไว้บริเวณหน้าอก แล้วหมุนแขนเป็นวงกลม แล้วสลับข้างซ้ายขวา ทำ 3 เซต เซตละ 3 ครั้ง จะช่วยให้คลายเมื่อยได้มากขึ้น

สรุป

ลองทำตามกันแล้วไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยล่ะ? ทีนี้เวลาต้องนั่งรถนานๆ ก็จะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปแล้ว หรือถ้าใครอยากจะนั่งรถทัวร์แบบสบายๆ ตั้งแต่เริ่มเลย ก็สามารถเลือกใช้บริการรถทัวร์ของ “แดช เอ็มวี” ได้เลย! เพราะทุกเบาะที่นั่งของเรากว้างขวางสะดวกสบายแถมยังนุ่มสุดๆ จะนั่งใกล้ไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่นแน่นอน!

สามารถติดต่อใช้บริการเช่ารถบัส ของ DASH MV ได้ที่เบอร์ 092-185 6699 หรือ LINE: @DASHMV ซึ่งจะทำให้การเดินทางของคุณจะปลอดภัยและสบายใจได้อย่างแน่นอน เพราะความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

ที่มา : http://buseasy.blogspot.com/2013/07/8.html

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ