fbpx

7 วิธีเตรียมตัว และ 5 วิธีแก้ง่วง ระหว่างเดินทางช่วงปีใหม่

เที่ยวปีใหม่

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ขอให้เตรียมรถและคนให้พร้อมก่อนเดินทาง แนะนำ 7 วิธีปฏิบัติ เน้นตรวจเช็คสภาพรถทุกส่วน ผู้ขับไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมแนะ 5 วิธีง่ายๆ แก้ง่วงนอนขณะขับรถ

สารบัญเนื้อหา

หนทางชีวิตหลังเรียนจบของเด็กยุคนี้

วิธีปฏิบัติการเตรียมรถ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเดินทางไกล

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อพบปะญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ซึ่งจะมีการใช้ยานพาหนะจำนวนมาก จึงมีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ จึงอยากแนะนำผู้ขับขี่ทุกคนควรเตรียมความพร้อมทั้งยานพาหนะและคนขับให้พร้อมก่อนออกเดินทาง เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลให้มีแนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ พิการ และเสียชีวิตจำนวนมากตามมาเช่นกัน ดังนั้น กรมควบคุมโรคจึงได้แนะนำ 7 วิธีปฏิบัติในการเตรียมรถและเตรียมคนให้พร้อมก่อนการเดินทางไกล ดังนี้

 1. วางแผนการเดินทาง ตรวจเช็คสภาพของรถให้พร้อมใช้งาน ทั้งลมยาง ไฟส่องสว่างและไฟเลี้ยว  
 2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด  
 3. คนขับต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น  
 4. ขับรถด้วยความระมัดระวัง และลดความเร็วเมื่อต้องขับผ่านย่านชุมชน สถานที่จัดงานสงกรานต์หรือหลีกเลี่ยงการสัญจรบริเวณสถานที่จัดงาน  
 5. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ทุกที่นั่ง ทั้งคนขับและผู้โดยสารรถยนต์
 6. สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ทั้งคนขับและคนซ้อนท้าย 
 7. ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

นอกจากนี้ หลังจากทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี  เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลที่หลายคนรอคอยที่จะได้เดินทางเติมพลังให้กลับมามีแรงสู้ต่อไปอีกครั้ง วันนี้เรามีข้อแนะนำวิธีการเดินทางกลับต่างจังหวัดในช่วงปีใหม่ ทำยังไงไม่ให้ง่วงและเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนออกเดินทาง ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง  ต้องคำนวนระยะทางและเวลาที่จะเดินทางถึงที่หมาย ถ้ามีอาการง่วงหรือเหนื่อยจากการขับรถให้หาจุดพักรถเพื่อแวะงีบสักพักก่อนออกเดินทางต่อ
 2. เติมความสดชื่นด้วยเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม ชา กาแฟ โดยเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน จะช่วยทำให้เกิดอาการง่วงได้น้อยลง หรือถ้าใครไม่ดื่มกาแฟลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่น้อยผสมอยู่ด้วยก็เติมความสดชื่นให้ร่างกายได้เช่นเดียวกัน
 3. จอดแวะปั๊มน้ำมัน จุดพักรถเพื่อยืดเส้นยืดสาย หากขับมาได้สักระยะหนึ่งเกิดอาการง่วงและกล้ามเนื้อเกิดการเมื่อยล้าจากการขับรถนานๆ ให้แวะปั๊มน้ำมันหรือจุดพักรถ เพื่อจอดรถลงมาเดินยืดเส้นยืดสาย นอกจากนี้ยังเป็นการพักเครื่องยนต์ไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไปอีกด้วย
 4. อย่าฟังเพลงช้าเกินไป ในระหว่างขับรถในระยะทางไกล ควรหลีกเลี่ยงเพลงช้าหรือเพลงที่มีจังหวะเดียวกันตลอดทั้งเพลง อาจจะทำให้ง่วงหนักกว่าเดิม ควรเลือกเพลงที่มีจังหวะ เราร้องตามได้ 
 5. หาคนนั่งข้างๆชวนคุยและดูเส้นทาง สำหรับใครที่เดินทางกับครอบครัว เบาะหน้าข้างคนขับควรเลือกคนที่มั่นใจได้ว่าช่วยเราดูเส้นทางไปถึงที่หมายได้ ให้ช่วยดูทาง ดูรถที่ผ่านไปมาและ ชวนคุยในเรื่องต่างๆจะได้ทำให้คนขับไม่ง่วง 

และก่อนออกเดินทางทุกครั้งอย่าลืมเช็คสภาพรถยนต์ให้เรียบร้อย และที่สำคัญห้ามประมาทเด็ดขาดอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และสุดท้ายนี้ขอให้โชคดีปีใหม่ เดินทางกลับบ้านท่องเที่ยวปลอดภัยกันทุกคนนะ

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ