fbpx

องค์กรเตรียมพร้อมอย่างไร? เมื่อสิ้นสุดช่วง Work from Home

Work from Home

หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น ทำให้หลายๆ บริษัท เริ่มมีพนักงานกลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศกันเป็นปกติ แต่การกลับมาทำงานครั้งนี้ หลายๆ คน ก็อาจมีความวิตกกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดของโควิดในออฟฟิศ ดังนั้นองค์กรจึงควรมีมาตรการรองรับ เพื่อความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและพนักงาน ลดความเสี่ยงจากการต้องปิดกิจการชั่วคราวหากพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการ ดังนั้นการเตรียมพร้อมออฟฟิศเพื่อพร้อมรับพนักงานกลับมาทำงานหลังหมดช่วง Work from Home จึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และจะมีอะไรที่ควรทำบ้าง ตามไปดูกัน

สารบัญเนื้อหา

หนทางชีวิตหลังเรียนจบของเด็กยุคนี้

1. ความสะอาดของออฟฟิศ

แน่นอนว่าแม้พนักงานจะกลับมาทำงานได้เป็นปกติ แต่ก็ใช่ว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะหายไปเป็นปกติแบบ 100% ดังนั้นเพื่อป้องกันการระบาดภายในองค์กร ควรหมั่นทำความสะอาดพื้น หรือพื้นที่ส่วนกลางด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้มากขึ้น ใช้อุปกรณ์สำนักงานที่สามารถทำความสะอาดได้ หากเป็นไปได้ให้ใช้ผ้าทำความสะอาดแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เตรียมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดมือไว้ใกล้ๆ กับพื้นที่หรือบริเวณที่ต้องมีการสัมผัสบ่อยๆ  ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยซัพพอร์ตให้ออฟฟิศปลอดเชื้อและลดโอกาสแพร่เชื้อมากขึ้น

2. การใส่ใจในสุขภาพของพนักงาน

โดยเริ่มจากการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด เช่น การวัดอุณหภูมิก่อนเข้าออฟฟิศ การตรวจสุขภาพพนักงานก่อนทำงาน มีหน้ากากและเจลแอลกอฮอล์คอยให้บริการอย่างทั่วถึง เป็นต้น นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของพนักงานด้วย เนื่องจากโควิดส่งผลกระทบต่อสุขภาพใจ ดังนั้น บริษัทควรมีการสอบถามถึงสารทุกข์สุกดิบของพนักงาน หรือการช่วยหาทางแก้ปัญหาที่เกิดในการทำงาน เป็นต้น

3. ให้ความสำคัญกับการกลับมาสร้างความสัมพันธ์ในออฟฟิศ

เนื่องจากพนักงานใช้เวลาทำงานจากบ้านเต็มเวลาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสัมพันธ์หรือความสนิทที่เคยมีอาจเจือจางไป ดังนั้นการกลับเข้ามาทำงานร่วมกันเป็นทีมแบบเห็นหน้ากันอีกครั้ง จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง เสมือนกับการเริ่มทำความรู้จักหรือสร้างความสัมพันธ์กันใหม่อีกครั้ง องค์กรจำเป็นต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่อาจห่างเหินนี้ และให้เวลาหรือหากิจกรรมที่จะกลับมาสร้างสัมพันธ์กับพนักงานด้วยกันในทีมหลังกลับมาทำงานร่วมกัน

4. สร้างกฎในการคัดกรองคนป่วย

บริษัทควรมีกฎระเบียบด้านสุขภาพเพื่อให้พนักงานได้รับข้อมูล ลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และคำนึงถึงสิ่งที่ต้องปฏิบัติในกรณีที่เจ็บป่วย รวมถึงกฎในการทำงานให้พร้อมสำหรับ Work From Home เพื่อให้พนักงานเข้าใจถึงสิ่งที่ต้องการจากองค์กร

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

5. ให้ความรู้ คำแนะนำ และการสื่อสารประชาสัมพันธ์

โดยมีการจัดหาสื่อประชาสัมพันธ์หรือช่องทางให้ความรู้ในการป้องกันและการลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ให้กับพนักงานและผู้บริหารทราบ

6. สอบถามพนักงานว่ามีความต้องการอะไรบ้างในการกลับเข้ามาทำงาน

เงื่อนไขชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นองค์กรจึงควรสอบถามพนักงานในทีมของตนเองว่า หากเรากำลังจะเริ่มกลับเข้ามาทำงานเต็มเวลา พนักงานแต่ละคนมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง เพื่อจะเอื้อให้พนักงานสามารถกลับเข้ามาทำงานได้อย่างราบรื่นและเหมาะสมกับแต่ละบุคคลมากที่สุด

7. เตรียมรถบัสรับส่งพนักงานให้พร้อม

แน่นอนอยู่แล้วว่า หากพนักงานเริ่มกลับมาทำงานที่องค์กรตามเดิม การเดินทางมาทำงาน ก็ถือเป็นเรื่องหนึ่งสำคัญ องค์กรจะต้องจัดเตรียมรถรับส่งพนักงานให้พร้อม เพื่อทำให้พนักงานได้รับความสะดวกในการเดินทางและได้รับความปลอดภัยจากไวรัสอีกด้วย

สรุป

เมื่อวิกฤติโควิด-19 คลี่คลาย นั่นหมายถึงช่วงเวลาที่ธุรกิจต้องเร่งฟื้นฟูและปรับตัวให้เข้าสู่ยุคใหม่ ซึ่งการเตรียมความพร้อมทั้งสถานที่ อุปกรณ์ต่างๆ และพนักงานให้พร้อมรับสำหรับการปรับเปลี่ยน จะช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้อย่างไม่สะดุด

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ