fbpx

อัพเดทสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม

ท่องเที่ยวในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

หลังจากรัฐบาลประกาศยกเลิกมาตรการเข้าประเทศในรูปแบบ Test & Go ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์สามารถเดินทางเข้าไทยได้แบบอิสรเสรี ส่งผลให้ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญ

โดย ศบค. รายงานเพิ่มเติมโดยอ้างข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี (PMOC) ที่เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้น หลังครบ 1 สัปดาห์ที่รัฐบาลและ ศบค.คลายล็อกรับเปิดประเทศเต็มรูปแบบในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ที่ยกเลิกมาตรการ “Test & Go” ผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ง่ายขี้น เพื่อฟื้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย

ส่วนจำนวนการลงทะเบียนการเดินทางเข้าราชอาณาจักรผ่านระบบ Thailand Pass ล่าสุดนับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน-9 พฤษภาคม 2565 รวม 11 วัน มีจำนวนผู้ลงทะเบียน 318,096 ราย อนุมัติแล้ว 306,618 ราย ไม่ผ่านการอนุมัติ 6,019 ราย และรอการพิจารณาอยู่จำนวน 5,459 ราย

พร้อมทั้งคาดการณ์ว่าตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยเดินทางเข้าประเทศต่อเนื่องเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าเดือนละ 3 แสนคน ขณะที่ปลายปีนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งถือเป็นช่วง High Season ก็คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณไม่น้อยกว่าเดือนละ 1 ล้านคน เป็นสัญญาณส่งผลให้เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีโอกาสกลับมาฟื้นตัวได้ด้วย

โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ทั้งด้านการ Upskill และ Reskill แรงงานที่ทำงานด้านบริการการท่องเที่ยว การพัฒนาปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักรองรับการเปิดประเทศ เน้นย้ำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขภายใต้การท่องเที่ยววิถีใหม่ เพื่อให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยจากโควิด-19

จากแนวโน้มของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนนี้ ทำให้หลายภาคส่วน โดยเฉพาะภาคธุรกิจ และภาคประชาชนเป็นกังวลในเรื่องมาตรการการควบคุมและรับมือนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่รัฐบาลปล่อยฟรีโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องการบังคับตรวจหาเชื้อโควิด ซึ่งหากในอนาคตมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้นจะยิ่งควบคุมยาก

ขณะเดียวกันมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมานั้น ยังสร้างความสับสนให้กับผู้ประกอบการในภาคธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ เป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวสื่อสารออกไปทั่วโลกว่า นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์สามารถเดินทางเข้าไทยได้แบบอิสรเสรี และเริ่มเห็นปรากฏการณ์ในวงกว้างแล้วว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสาธารณสุข ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้เช่นเดียวกับ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

สรุป

สถานการณ์เมืองไทยในตอนนี้ ตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักต่างๆ จะปรากฏภาพของนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่มีการตรวจ ATK ทั้งในพื้นที่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ไปจนถึงเมืองท่องเที่ยวในต่างจังหวัด โดยคนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ แต่ก็ต้องเปิดแบบที่ทำให้คนในประเทศสบายใจด้วย สิ่งที่น่าเป็นห่วงในวันนี้ คือ หากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจำนวนมากขึ้น เกรงว่าสาธารณสุขเมืองไทยจะรับมือไม่ไหว และเกิดการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่ขึ้นอีกระลอก และคงต้องลุ้นกันอย่างหนักว่า มาตรการเปิดประเทศครั้งนี้จะขับเคลื่อนให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเดินหน้าได้ตามเป้าหมาย และสามารถประคับประคองให้ “เศรษฐกิจ” เดินหน้าควบคู่ไปกับการดูแลด้านสาธารณสุขตามเป้าหมายได้แค่ไหน.

สามารถติดต่อเช่ารถบัสท่องเที่ยวได้ที่
ที่อยู่:  39 หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540
เบอร์โทร. 092-185-6699
Line: @DASHMV

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ