fbpx

เที่ยวชม 9 วัดงามที่เมืองเพชรบุรี  สำหรับสายบุญ

เพรชบุรี

เพชรบุรี จังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยการเดินทางที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่า วันนี้เราจะพาไปเที่ยวชมวัดงามๆ ในจังหวัดเพชรบุรี ที่ว่างามเพราะศิลปะปูนปั้นฝีมือสกุลช่างเมืองเพชร ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายมีความพลิ้วไหว แฝงด้วยปรัชญาและแนวความคิดที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาของช่างปั้น

รวมทั้งมีเรื่องราวในเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมายเลย โดยว่ากันว่าเมืองเพชรบุรีได้รับการขนานนามว่าเป็นอยุธยาที่มีชีวิต เพราะวัดส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีความเรืองรองของงานศิลปกรรมหลายแขนงที่มีศูนย์รวมอยู่ในวัดหลายๆ วัด ดังนั้น เราจะพาไปชม 9 วัดในเมืองเพชรบุรี ไปชมกันเลย

แนะนำกิจกรรมเล่นแก้ง่วง ระหว่างเดินทางออกทริป

สารบัญเนื้อหา

วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

เริ่มต้นชมวัดแรกที่ วัดมหาธาตุวรวิหาร หนึ่งในวัดสำคัญที่สุดของจังหวัดเพชรบุรีและเป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าน่าจะมีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี เนื่องจากมีการค้นพบโบราณวัตถุสมัยนั้นจำนวนมากภายในบริเวณวัด และน่าจะเป็นพระอารามหลวงมาก่อน ทว่าได้ถูกทิ้งร้างไป โดยภาพที่เห็นเด่นชัดถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของวัดนี้ คือ พระปรางค์ 5 ยอดสีขาว มีอายุราว 1,000 กว่าปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

วัดมหาธาตุวรวิหาร

โดยจุดที่น่าสนใจก็คือ พระวิหารหลวง ที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีหน้าบันที่มีลวดลายปูนปั้นงดงามสะดุดตามาก เมื่อเข้าไปในพระวิหารหลวงจะเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และภาพชุมนุมเทวดาที่มีลีลาอ่อนช้อยงดงาม

ข้อมูล วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/yGnpAKwpVmPqqpbp8 
 • เปิดให้เข้าชมเวลา 06.00-17.00 น.

วัดพลับพลาชัย เพชรบุรี

เดินจากวัดมหาธาตุไปนิดเดียวก็จะถึง วัดพลับพลาชัย วัดพลับพลาชัยสร้างขึ้นในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี วัดแห่งนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะในสกุลช่างเมืองเพชร ความโดดเด่นอยู่ที่ศิลปะปูนปั้นที่ยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มาก โดยเฉพาะที่หน้าบัน จะเห็นปูนปั้นลายก้านขด รูปสัตว์ในป่าหิมพานต์ ที่ลีลาพลิ้วไหวเหมือนจะกระโจนออกมาจากหน้าบันให้ได้ ส่วนภายในพระวิหาร ยังจัดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงหนังใหญ่ที่มีอายุกว่า 100 ปี เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมงานศิลปะชั้นเลิศ

วัดพลับพลาชัย

นอกจากนี้ทางวัดพลับพลาชัย ชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี ยังได้อนุรักษ์สืบสานงานศิลปะ การ “ตอกหนังใหญ่” ให้อยู่คู่ชุมชนแห่งนี้ พร้อมทั้งต่อยอดเป็นกิจกรรม “ตอกลาย สร้างศิลป์” ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้สนใจ รวมถึงมีการสอนเชิดหนังใหญ่เบื้องต้นให้กับนักท่องเที่ยวผู้สนใจอีกด้วย

ข้อมูล วัดพลับพลาชัย เพชรบุรี

 • ที่อยู่ :  ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Y8fi1hmTqpkwE6919
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08:00 น. – 17:00 น.

วัดเกาะแก้วสุทธาราม

วัดเกาะแก้วสุทธาราม เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คนทั่วไปเรียกวัดเกาะแก้วสุทธารามสั้นๆ ว่าวัดเกาะ เพราะเดิมทีมีสายน้ำไหลผ่านรอบด้านทำให้อาณาเขตของวัดมีสภาพเป็นเกาะ สิ่งที่เห็นสะดุดตาคือ พระอุโบสถเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมในสมัยอยุธยาชัดเจน คือ มีประตูด้านละ 2 ช่อง ไม่มีการเจาะช่องหน้าต่าง โดยสถาปัตยกรรมของโบสถ์จะมีลักษณะคล้ายเรือสำเภา หรือแบบตกท้องช้าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโบสถ์ของวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาที่หาชมได้ยาก

นอกจากนี้วัดนี้เป็นวัดที่มีโบราณสถานมากมายหลายอย่างอยู่ในตัววัดเกาะเช่น เมรุวัดเกาะ วิหาร กุฏิสามห้อง อุโบสถ สิ่งที่โดดเด่น คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณเก่าแก่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองเพชรบุรี มีคุณค่ายิ่งในด้านศิลปะและด้านโบราณคดี

ข้อมูลวัดเกาะแก้วสุทธาราม

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/a2vTq4w8MKjUD6QY8
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-17.00 น.

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

วัดพระพุทธไสยาสน์

วัดพระพุทธไสยาสน์ สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ครั้งเมื่อเสียกรุงแล้ว วัดนี้ถูกปล่อยทิ้งร้าง และได้รับการบูรณะในรัชสมัยพระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคารแล้วควรหาโอกาสสักครั้งเพื่อไปกราบสักการะพระพุทธไสยาสน์แห่งวัดพระนอน ของเมืองเพชรบุรีที่เชื่อกันว่าจะนำพาความรุ่งเรืองมาสู่ชีวิต และพระพุทธไสยาสน์องค์นี้ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปีนั้น มีความยาว 43 เมตร มีความสูงจากพระเศียรถึงฐานบรรทม 15 เมตร จัดเป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่ เป็นอับดับ 4 ของประเทศ

ข้อมูลวัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

 • ที่อยู่ : ถนนคีรีรัฐยา ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/VaFXGMhFoZnwJnLa6
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 07.00 – 17.00 น.

วัดสระบัว

วัดสระบัว เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย อุโบสถของวัดนั้นมีฐานโค้งคล้ายเรือสำเภาซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย หน้าบันของอุโบสถ สลักไม้เป็นรูปนารายณ์ทรงอสูร ซึ่งต่างจากที่อื่นๆที่มักสลักเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ และยังมีลวดลายกนกประดับอยู่รอบๆ​ ซึ่งมีความอ่อนช้อยงดงาม พระอุโบสถมีขนาดเล็กหลังคาซ้อน 2 ชั้น ฐานโค้งแบบท้องเรือสำเภา

วัดสระบัว

จากสภาพที่เห็น วัดยังสมบูรณ์อยู่มาก โดยเฉพาะลวดลายปูนปั้นที่เห็นได้จากทั้งหน้าบัน หรือฐานเสมารอบโบสถ์เรียกว่า “ใบเสมานั่งแท่น” ลักษณะทำเป็นฐานเสมาซ้อนกัน 2 ชั้น มีบัวรองรับใบเสมา ที่ฐานชั้นต่างๆ จะมีปูนปั้นเป็นรูปยักษ์ ครุฑ นรสิงห์แบกใบเสมาอยู่ในแต่ละชั้น แอดอยากให้มาชมวัดกันนะครับ เพราะศิลปะปูนปั้นที่นี่ ถือว่าเป็นศิลปะชั้นเลิศ ถึงกับมีคนกล่าวไว้ว่าหากต้องการชมงานปูนปั้นสมัยอยุธยาต้องมาชมที่วัดสระบัวเลยทีเดียว

ข้อมูล วัดสระบัว

 • ที่อยู่ : ตำบล คลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Q78M8MbrWcUv4bu2A   
 • โทร : 089 885 0210

วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร

วัดนี้ใหญ่โตสมชื่อ ด้วยมีเนื้อที่กว้างขวางมาก พระอุโบสถจะเป็นสถาปัตยกรรมทรงไทยสมัยอยุธยา มีหน้าบันประดับกระจกสี ประกอบลวดลายปูนปั้นที่งดงามตามสไตล์ศิลปะสกุลช่างเมืองเพชร เมื่อเดินสำรวจรอบโบสถ์จะเห็นฐานเสมามีดอกบัวรองรับ แอดสังเกตว่า หลายๆ วัดในเพชรบุรี เสมารอบโบสถ์จะเป็นเสมาคู่ หรือเสมาซ้อนกัน สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เสมาคู่จะเป็นวัดหลวง เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดพระเชตุพน ส่วนเสมาเดี่ยวหมายถึงวัดราษฎร์

วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร

เดินต่อไปอีกไม่กี่ก้าว จะพบพระตำหนักไม้สักหลังงาม เดิมเป็นพระตำหนักในเขตพระราชฐานชั้นในพระราชวังกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเสือทรงรื้อมาถวายสมเด็จเจ้าแตงโม ซึ่งทรงเป็นพระสังฆราชชาวเพชรบุรีในขณะนั้น เพื่อให้ใช้เป็นศาลาการเปรียญ

ข้อมูล วัดใหญ่สุวรรณาราม

 • ที่อยู่ :  ถนนพงษ์สุริยา ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jzkgA6ttdA8FCZ4b8
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-18.00 น.
 • โทร : 083 566 0149

วัดกำแพงแลง

เดินทอดน่องชมวัดในเมืองเพชรบุรีมาแล้ว 6 วัด ล้วนเป็นวัดที่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาทั้งนั้น ดังนั้นเราจะพาไปชมวัดเก่าแก่อีกแห่งที่ถือเป็นวัดแห่งเดียวของจังหวัดเพชรบุรีที่มีโบราณสถานที่สร้างในยุคขอมเรืองอำนาจ สมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นั่นคือ วัดกำแพงแลง  วัดกำแพงแลงเป็นที่ตั้งของโบราณสถานแบบขอมและเก่าแก่ที่สุดในเมืองเพชรบุรี สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่แผ่อำนาจเข้ามาสู่ดินแดนทางภาคกลางของประเทศไทยและเมืองเพชรบุรีเป็นแหล่งสุดท้ายที่แผ่อิทธิพลมาถึง แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์และการตั้งชุมชนมาแล้วอย่างยาวนาน

วัดกำแพงแลง

สันนิษฐานว่าเดิมคงเป็นเทวสถานที่สร้างขึ้นในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เมื่อลัทธิพราหมณ์เสื่อมถอยจึงกลายเป็นวัดในพุทธศาสนา วัดนี้ได้รับการบูรณะในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ยังทิ้งร่องรอยอารยธรรมขอมมาจนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลวัดกำแพงแลง

 • ที่อยู่ : ถนนพระทรง ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kBrBSzpjQBuS2hop7
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-18.00 น.

แนะนำที่พักแบบฟาร์มสเตย์ สัมผัสวิถีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

วัดถ้ำเขาหลวง

ดถ้ำเขาหลวง เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ของเพชรบุรี ตั้งอยู่บนเขาหลวง ภูเขาลูกเล็ก ๆ ที่มีความสูงเพียง 92 เมตร สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม และยังมีช่องกว้างที่แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบแนวหินก่อให้เกิดความงดงาม

วัดถ้ำเขาหลวง

การไปเที่ยววัดถ้ำเขาหลวง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินลงบันไดเพื่อลงสู่ปากถ้ำ อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย ไม่อับชื้น โดยภายในยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ รวมถึงพระพุทธรูปอื่น ๆ มากมาย แต่สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเห็นจะหนีไม่พ้น การได้เฝ้าชมลำแสงส่องสว่างลงมาจากเพดานถ้ำ โดยจะส่องลงมายังบริเวณพระพุทธรูปองค์ใหญ่ (หลวงพ่อโต) ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาและฤดูกาล ลำแสงก็จะทำมุมแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาเที่ยวที่นี่กันไม่ขาดสาย

ข้อมูลวัดถ้ำเขาหลวง

 • ที่อยู่ : ธงชัยเหนือ เมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 30150
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bSgdidPv87Akc7UP6  
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-16.00 น.

วัดนอกปากทะเล

วัดนอกปากทะเล เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวบ้านในชุมชนมาแต่โบราณค่ะ โดยวัดนอกปากทะเลแห่งนี้มีสิ่งสำคัญในวัดได้แก่ โบสถ์ไม้สักโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี

วัดนอกปากทะเล

และยังมี วิหารเภตรานิพพานัง ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่งดงามของศิลปะหลายแขนง โดยจะเห็นได้เด่นชัดมากๆ เพราะตัวอาคารเป็นทรงของเรือสำเภาค่ะ ภายในมีภาพเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทอง ประดับอยู่ทั่วผนังวิหาร วิจิตรตระการตามาก และมีอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง พวงมาลัยเรือ ใบพัด เสากระโดงเรือ มาตกแต่งเพื่อให้เหมือนกับเรือสำเภาจริงๆ อีกด้วย

ข้อมูลวัดนอกปากทะเล

 • ที่อยู่ : ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 76110
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zA1mntUy6ZMfPDx88
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-17.00 น.

เห็นวัดในเพชรบุรีแต่ละที่แล้วอยากชวนเพื่อนๆ และ ครอบครัวไปไหว้เลยใช่ไหม ใครที่กำลังมองหาสถานที่ทำบุญใกล้กรุงเทพฯ ก็อยากให้ลองพิจารณาเพชรบุรีกันบ้างนะ เมืองชายทะเลที่มีมากกว่าทะเลจริง ๆ หวังว่าวัดในจังหวัดเพชรบุรีที่เรานำมาเสนอนี้จะโดนใจกันบ้างไม่มากก็น้อย

ใครที่สนใจเช่ารถบัสไปไหว้พระ สามารถเช่ารถบัสกับ DASH MV การันตีได้เลยว่าคุณภาพเหนือระดับและคุ้มค่ามากที่สุด เป็นบริษัทให้เช่ารถบัสและรถทัวร์ปรับอากาศที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่การติดต่อสอบถามจนกระทั่งส่งลูกค้าถึงจุดหมายปลายทางและเดินทางกลับ

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท แดช เอ็มวี จำกัด 

 • ที่อยู่: 39  หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540
 • เบอร์โทร: 092 185 6699
 • Line:  @dashmv
DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ