fbpx

5 พิกัดท่องเที่ยวรับบุญวันวิสาขบูชา มั่นใจ ห่างไกลโควิด

ท่องเที่ยวรับบุญวันวิสาขบูชา

สารบัญเนื้อหา

“วันวิสาขบูชา” วันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวพุทธใกล้เข้ามาแล้ว… โดยปกติตามวัดและสถานที่ต่าง ๆ มักมีการจัดพิธีทำบุญใหญ่หรือจัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ตอนนี้ดันมาเจอโควิดกันเสียนี่! งานนั้นก็ประกาศงด งานนี้ก็ประกาศยกเลิก แผนที่คิดไว้ว่าจะทำอะไร จะไปไหนบ้าง เป็นอันต้องพับไปหลายอย่าง แล้วสายบุญอย่างเราจะทำยังไงดี… อยากออกทริปรับบุญแต่ก็กลัวโควิด เดินทางก็ลำบาก แถมนึกไม่ออกด้วยว่าจะไปไหว้พระ ทำบุญที่ไหนดี ไม่ต้องห่วง! วันนี้ Dash MV รวบรวม 5 พิกัด สถานที่ท่องเที่ยววันวิสาขบูชาใกล้กรุงเทพฯ มาให้แล้ว เหมารถบัสไปเช้า – เย็นกลับกันได้แบบสบาย ๆ จะเลือกไปแค่บางที่ หรือตระเวนตามเก็บให้ครบทุกที่เลยก็ได้นะ! จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

1. วัดโสธรวรารามวรวิหาร

เริ่มต้นทริปท่องเที่ยววันวิสาขบูชากันด้วย “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” หนึ่งในวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “วัดหลวงพ่อโสธร” ตั้งอยู่ที่ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา คาดว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตื่นนอนกันให้เช้า รีบออกจากบ้านมาให้ไว เพราะถ้าไปช่วงสาย ๆ คนจะเยอะมาก!

ชื่อเสียงของวัดแห่งนี้อยู่ที่ “พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร” พระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างล้านช้าง โดยมีตำนานว่า องค์หลวงพ่อพุทธโสธรได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ ทำให้ผู้คนนิยมเดินทางมาอธิษฐานขอพรกับหลวงพ่อโสธรกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขาย สุขภาพ ความสำเร็จ เงินทอง และโชคลาภ นอกจากนี้หากใครที่ชื่นชอบงานจิตรกรรมฝาผนัง ที่วัดหลวงพ่อโสธรแห่งนี้ก็ได้สรรค์สร้างเอาไว้อย่างตระการตา ภายในพระอุโบสถ นับตั้งแต่พื้น เสา ผนัง และเพดานได้บรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ อีกทั้งบนเพดานยังมีภาพเขียนจักรวาลประดับโมเสกสี ที่ช่วยเสริมความงดงามให้พระอุโบสถใหญ่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. วัดสมานรัตนาราม

ไปกันต่อที่วัดอีกแห่งหนึ่งบริเวณริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ใครตั้งใจมาทำบุญ ไม่ควรพลาดที่นี่เป็นอย่างยิ่ง สถานที่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อองค์เป็นสีชมพู ความกว้าง 14 เมตร และความสูงถึง 16 เมตร! เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

จุดที่น่าสนใจของที่นี่คือบริเวณภายใต้ฐานพระพิฆเนศ ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่างๆ อีกทั้งเรายังสามารถเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้านได้ด้วย หรือหากต้องการไปสักการะกราบไหว้องค์พระพิฆเนศ ทางวัดก็ได้จัดพื้นที่ไว้ตรงศาลาริมแม่น้ำ เสร็จแล้วเดินเล่นต่อได้เพลิน ๆ บรรยากาศดีทีเดียว ไม่พอเท่านี้! ไฮไลต์เด่นอีกจุดอยู่ที่ด้านหน้าฐานพระพิฆเนศ จะมีรูปปั้นหนู ‘มุสิกะ’ ที่ยืนทำมือป้องหูไว้อยู่สองตัว มีความเชื่อกันว่าถ้าอยากขอพรสิ่งใดให้ไปกระซิบที่หูหนู แล้วเจ้าหนูจะนำความไปบอกท่านพระพิฆเนศให้ประทานสิ่งที่ต้องการกลับมาให้ โดยมีเคล็ดลับว่าให้ปิดหูอีกฟากด้วย เพราะพรที่ขอไปจะได้ไม่เข้าหูซ้าย ทะลุหูขวา และที่สำคัญคืออย่าลืมติดสินบนหนู โดยการทำบุญใส่ตู้ที่วางไว้ด้านหน้าด้วย

3. วัดวีระโชติธรรมาราม

หากต้องการท่องเที่ยววันวิสาขบูชา ไหว้พระ ทำบุญในบรรยากาศชิล ๆ เสพความงดงามของศิลปะสถาปัตยกรรมไทย คงจะไม่พูดถึงสถานที่แห่งนี้ไม่ได้ “วัดวีระโชติธรรมาราม” หรือชื่อเดิมคือ “สำนักสงฆ์ทองธรรมโชติ” อยู่ที่ตำบลคลองหลวงแพ่ง จังหวัดฉะเชิงเทรา จุดเด่นสำคัญคือ “อุโบสถแก้วกลางน้ำ” ภายในประดับด้วยกระจกแก้วและลวดลายทรงไทยที่มีความวิจิตรงดงาม ด้านบนบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระเกศาหลวงพ่อฤๅษีลิงดำด้วย ความสวยงามของพระอุโบสถนี้ทำให้กลายเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาถ่ายภาพเก็บไว้คนละแชะ สองแชะทั้งด้านนอกและด้านใน ถ้าไม่อยากร้อนมาก แนะนำให้มาเช้า ๆ หรือเย็น ๆ รับรองเย็นทั้งกายเย็นทั้งใจแน่นอน

ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ ที่นี่คงจะจะถูกใจคุณไม่น้อย ด้วยสถานที่ตั้งที่อยู่กลางท้องทุ่งนา เนื้อที่กว่า 36 ไร่ แถมยังมีน้องช้างให้แวะไปเยี่ยมเยียนหรือทำบุญกันได้ด้วย! อยากเดินเล่นรับบุญกันแบบสบาย ๆ ที่วัดวีระโชติธรรมารามน่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีทีเดียว  

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

4.วัดหงษ์ทอง

ชวนเก็บเกี่ยวบุญกันต่อใน “น้ำ” กับ “วัดหงษ์ทอง” หรือ “วัดกลางน้ำ” วัดที่ตั้งอยู่กลางน้ำสมชื่อ มาไหว้พระ ทำบุญทั้งที บอกเลยว่าไม่อยากให้พลาดวัดนี้ไปเลยจริง ๆ ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ชายทะเลที่เป็นป่าชายเลน ในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีทางเดินเชื่อมจากบริเวณวัดที่ชายฝั่งไปยัง “พระธาตุคงคามหาเจดีย์ ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์” ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุพระธาตุพระอรหันต์ในทะเลแห่งแรกของโลก

นอกจากเดินถ่ายรูป เก็บเกี่ยวภาพท้องทะเลสีคราม และสัมผัสสายลมทะเลเย็น ๆ แล้ว เราแนะนำให้เข้าไปเดินเล่นชมความตระการตาในพระธาตุคงคามหาเจดีย์กันต่อ ภายในพระธาตุ 5 ชั้นมีภาพวาดเกี่ยวกับพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย และประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ เอาไว้ ส่วนชั้นบนสุดจะมีเจดีย์สีทองอร่าม ด้านในมีแท่นบรรจุพระอรหันต์ธาตุเอาไว้ เมื่อมองลงมาจากเจดีย์แห่งนี้ เราจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของผืนน้ำกว้างในมุมสูงสะท้อนกับแสงอาทิตย์ระยิบระยับ สวยงามน่าดูชมทีเดียว

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือทางเดินที่ทอดยาวไปในทะเล จากตัววัดไปยังพระธาตุคงคามหาเจดีย์ ระหว่างทางเดินจะมีข้อความคติเตือนใจให้อ่านตลอดทาง เรียกได้ว่า หากใครที่ไม่ได้ชื่นชอบการถ่ายรูปก็สามารถเดินทอดน่อง ดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัวและคติธรรมเหล่านี้ได้ ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมเล็ก ๆ ที่เหมาะกับการมาออกทริปรับบุญเช่นนี้เป็นอย่างยิ่ง

5.วัดปากน้ำโจ้โล้

ปิดท้ายทริปท่องเที่ยววันวิสาขบูชาด้วยความงดงามตระการตาของ “วัดปากน้ำโจ้โล้” ตั้งอยู่อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา “พระอุโบสถสีทอง” หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่เป็นสีทองอร่ามทั้งภายในและภายนอกนอกตัวอุโบสถ เมื่อเดินชมรอบ ๆ อุโบสถด้านนอกจะพบกับการตกแต่งที่คล้ายกับการจำลองภาพบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ โดยหลังคาของอุโบสถนั้นประดับด้วยพญานาคและธรรมจักร ตรงกลางมีบุษบกยอดฉัตร ส่วนกำแพงแก้วชั้นนอกก็ตกแต่งด้วยลวดลายธรรมจักร สลับกับโคมไฟรูปช้างสามเศียร ถ้ามีเวลาสักนิด แล้วค่อย ๆ พิจารณาดูรายละเอียดเหล่านี้ทีละน้อย จะพบว่าแต่ละส่วนล้วนทำออกมาได้ประณีตงดงามเป็นอย่างยิ่ง

ไฮไลต์เด่นอีกอย่างหนึ่งของวัดปากน้ำโจ้โล้ คือ “การลอดใต้ฐานพระประธาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของคนส่วนมาก โดยขณะที่เดินลอดก็จะมีบทสวดมนต์ให้ภาวนาอธิษฐานเพื่อให้จิตใจสงบด้วย หรืออีกกิจกรรมเล็ก ๆ ที่แนะนำก็คือการทำบุญที่เรียกว่า “การตักบาตรพระพุทธเจ้า” ซึ่งมีพระพุทธรูปทั้งหมด 28 องค์ ตั้งติดอยู่กับฐานของพระประธาน ให้เราแลกเหรียญและนำมาใส่บาตรบริเวณนี้ เชื่อกันว่าจะเป็นบุญอย่างมหาศาล เพราะทำบุญครั้งเดียว เสมือนได้ทำบุญกับพระพุทธเจ้าถึง 28 พระองค์

ใครที่สนใจเกมสันทนาการบนรถบัส สามารถอ่านเพิ่มเติม

สรุป

จบไปแล้วกับทริปท่องเที่ยววันวิสาขบูชาใกล้กรุงเทพฯ ใครที่ยังไม่มีแพลนสำหรับวันที่ 26 พฤษภาคม วันวิสาขบูชานี้ ก็หวังว่าจะพอมีแนวทางกันขึ้นมาบ้าง เดินทางรับบุญกันไปจนอิ่มเอมใจแล้ว เรื่องความปลอดภัยก็วางใจได้! แค่ใช้บริการเช่ารถบัสกับ Dash MV ทั้งเรื่องเส้นทาง ความปลอดภัย รวมถึงสุขอนามัย จะไปกี่วัดก็หายห่วง โควิดนี้ก็เที่ยวได้ถ้ารู้จักระวังตัวเอง… และเลือกสรรตัวช่วยที่น่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยกับล้างมือบ่อย ๆ ด้วยนะ ได้บุญแต่ได้โรคกลับไปคงไม่ดีแน่!

หากใครที่สนใจไปออกทริปท่องเที่ยววันวิสาขบูชา สามารถติดต่อใช้บริการเช่ารถบัส ของ DASH MV ได้ที่เบอร์ 092–185– 6699 หรือ LINE: @DASHMV ซึ่งจะทำให้การเดินทางของคุณจะปลอดภัยและสบายใจได้อย่างแน่นอน เพราะความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ