fbpx

จบแล้วไปไหนต่อ? หนทางชีวิตหลังเรียนจบของเด็กยุคนี้

เรียนจบแล้วทำไรดี

ในยุคปัจจุบันที่การค้นหาตัวเองยากพอๆ กับการหางาน เชื่อว่าเด็กจบใหม่หลายคนอาจกำลังสับสนกับหนทางชีวิต ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เหมาะกับงานแบบไหน ต้องเตรียมตัวสมัครงานอย่างไร แล้วอะไรคือสิ่งที่ตัวเองกำลังตามหากันแน่ ดังนั้น เพื่อแนะแนวทางให้เด็กจบใหม่ที่กำลังสับสนได้เรียนรู้ประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย และวิธีเตรียมความพร้อมในการก้าวเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการหางานในอนาคต ใครที่คิดว่าตัวเองยัง Lost อยู่ มาหาวิธี Found ไปด้วยกันได้ที่นี่  ไปดูกันเลย

สารบัญเนื้อหา

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

1. ทำงานประจำ

ถ้าคุณเรียนจบแล้วไม่รู้จะทำอะไรต่อ เรียนจบแล้วต้องแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ต้องมองหาความมั่นคงและรับประกันอนาคตได้ แถมยังมีคนคอยถามกวนใจว่า ทำงานอะไรอยู่ เราแนะนำให้ทำงานประจำ แล้วงานไหนล่ะที่เหมาะกับเรา วิธีการง่ายๆ เป็นข้อแนะนำสำหรับ ไม่รู้จะทำงานอะไรดี ลองหาว่าเราชอบทำอะไรที่สุด สิ่งที่เราทำได้ดี หรือสิ่งที่เราเรียนมา แม้ว่าเราอาจจะไม่ได้ชอบที่สุด แต่สิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งที่ถนัดที่สุดก็ได้ ลองวาดแผนผังต้นไม้ตัดช้อยส์ แบ่งเป็นสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ถนัด และลองวิเคราะห์ดูว่า เราควรทำสิ่งไหนที่สุดในตอนนี้

2. ฟรีแลนซ์

อาชีพฟรีแลนซ์ (Freelance) ถือเป็นอาชีพตัวเลือกที่นิยมสำหรับคนยุคใหม่ สำหรับคนที่ไม่อยากทำงานประจำ เพราะมีความอิสระในรูปแบบการทำงาน เรื่องเวลา สถานที่ จึงทำให้คนรุ่นใหม่มีความสนใจและนิยมเป็นอย่างมาก กระบวนการทำงานฟรีแลนซ์ง่ายๆ คือ หาลูกค้า ทำงาน ส่งงาน และรับเงิน ซึ่งผู้ที่ทำฟรีแลนซ์ต้องมีความรับผิดชอบอย่างมากในการจัดสรรเวลาและคงคุณภาพของงานให้ดีอยู่เสมอ เพราะคุณภาพของงานและการรักษาเวลามีผลต่อการจ้างงาน หัวใจสำคัญของงานฟรีแลนซ์ ก็คือ การรักษาเวลา คงคุณภาพของงาน และการราคาค่าแรง ซึ่งต้องพูดคุย ทำความเข้าใจกันกับลูกค้าตั้งแต่แรก เพื่อไม่ให้เกิดการผิดใจกันในอนาคต

3. ธุรกิจส่วนตัว

การจะทำธุรกิจส่วนตัว เราต้องศึกษาในสิ่งที่จะทำอย่างรอบคอบ วิเคราะห์ในส่วนต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และไม่เคยเกิดขึ้นจะเป็นการสร้างจุดขายได้อย่างดีเยี่ยม หาจุดแข็ง และ จุดอ่อนให้กับธุรกิจของเรา พอเมื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงแล้วก็ลุยเลย ถึงแม้การเริ่มต้นมันอาจจะเสี่ยงแต่ก็คุ้มค่าที่จะลอง และอีกตัวเลือก คือ การไปช่วยธุรกิจที่บ้าน เป็นข้อดีอย่างหนึ่งคือ ไม่ต้องเริ่มธุรกิจจาก 0 แต่ความยากอยู่ตรงที่ เราจะสามารถรักษาธุรกิจนี้ให้มั่นคงต่อไปได้อย่างไร ความหวังของครอบครัวก็จะตกมาอยู่ที่เรา ครอบครัวฝากความหวังให้ การเรียนรู้จากรุ่นผู้ใหญ่ และ นำมาปรับใช้ในแบบของเราเอง เพื่อต่อยอดและพัฒนาให้คงอยู่

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

4. ไปเที่ยว

ถ้าไม่อยากทำงานแนะนำให้ไปเที่ยว ไม่ว่าจะตะเวนเที่ยวในประเทศ หรือ หาประสบการณ์ใหม่ ไม่ก็ไปเที่ยวต่างประเทศก็เป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าปัจจัยด้านการเงินพร้อม ที่บ้านไม่ได้ติดขัดว่าอะไรก็ไปเลย การไปท่องเที่ยว คือ การสร้างประสบการณ์ให้ตัวเอง ดีกว่าการไปลงทุนในเรื่องการซื้อของต่างๆ เพราะการซื้อประสบการณ์เป็นสิ่งที่เราจะจดจำมันไปอีกนาน นึกถึงก็จะมีแต่ความทรงจำดีๆ ถ้าหลังเรียนจบไม่รู้จะทำอะไร ลองออกไปเที่ยว ออกไปพักผ่อนความเหน็ดเหนื่อยจากการเรียนมาหลายปี บางทีกลับมาอาจจะได้รับแรงบันดาลใจหรือไอเดียดีๆ ที่ให้ทำในสิ่งที่เราต้องการก็ได้

5. ทำงานต่างประเทศ

ถ้าตัวเลือกของคุณคือ ไม่อยากทำงาน อยากไปเที่ยวต่างประเทศ และอยากหาประสบการณ์ในการทำงานไปด้วย ขอแนะนำให้ไป Work and Travel หรือ Work and Holiday การไป Work and Travel คือ การไปทำงานช่วงสั้นๆ ที่ต่างประเทศ อย่างประเทศที่นิยมไปกันคือ อเมริกา ไปทำงานแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม การใช้ชีวิต เปิดโลกชีวิตในต่างประเทศ เจอเพื่อนใหม่ๆ ทั้งไทยและต่างชาติ ไปเรียนรู้ อดทนการใช้ชีวิตด้วยตัวเองในต่างแดน ซึ่งได้ทั้งความสนุก แถมได้เงินอีกด้วย

6. เรียนต่อปริญญาโท

ถือเป็นทางเลือกระดับต้นๆ ที่เด็กจบใหม่ เลือกระหว่างจะทำงานเลยหรือเรียนต่อเลย ข้อดีของการเรียนต่อเลย คือเรายังมีไฟในการเรียนอยู่ มีความกระตือรือร้นที่จะใฝ่ความรู้ เพราะพึ่งจบจากการเรียนปริญญาตรี เราก็ยังมีความรู้สึกว่า การเรียนต่อเป็นเรื่องที่สนุก ทำให้เราเปิดโลกเพิ่มพูนความรู้ในสิ่งที่เราชอบ และเหมาะกับคนที่รู้แล้วว่าชอบทำงานอะไร ในอนาคตอยากทำงานแบบไหน ได้อัพเกรดโปรไฟล์ของตัวเอง พัฒนาทักษะในด้านที่ยังขาดและที่อยากเรียนรู้เพิ่ม แต่ข้อเสีย คือ อาจจะประสบการณ์น้อยกว่าคนอื่นในคลาสเรียน เพราะการเรียนต่อระดับปริญญาโท ส่วนใหญ่จะมีแต่คนที่ทำงานแล้ว เราอาจจะไม่มีเรื่องราวประสบการณ์การทำงานมาถกเถียงในชั้นเรียน แต่นั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกอย่างสามารถฝึกและเพิ่มพูนทักษะกันได้

สรุป

จริงๆ แล้ว ชีวิตเรามันไม่ได้มีตัวเลือกแค่นี้หรอก เราสามารถสร้างตัวเลือกในชีวิตได้อีกมากมาย ถ้าเรายังสับสนอยู่ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ ใครๆ ก็เคยสับสนกันทั้งนั้น ใจเย็นๆ และให้เวลากับตัวเอง แต่ถ้ารู้ทางที่ชอบแล้ว ก็ลุยเลย เพราะมันจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าเราไม่ได้ลองทำมัน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ