fbpx

5 สายงาน แนะนำสำหรับคนที่สนใจงานธุรกิจท่องเที่ยว

สายงานธุรกิจท่องเที่ยว

เมืองไทยถือเป็นประเทศท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเอเชีย ด้วยสภาพแวดล้อมและสถาปัตยกรรมที่สวยงามทำให้มีชาวต่างชาติแวะเวียนมาเที่ยวบ้านเราอย่างไม่ขาดสาย เกิดเป็นเงินหมุนเวียนมหาศาล พร้อมธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือชาวต่างชาติให้ท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ตลอดทั้งปี

และการที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสายส่งผลไปถึงตำแหน่งงานอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสายงานท่องเที่ยวและโรงแรม หากใครสนใจทำงานในแวดวงนี้ หรืออยากจะทำงานท่ามกลางนักท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว หรือบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน DASH MV มีสายงานที่น่าสนใจในธุรกิจนี้มาแนะนำ

สารบัญเนื้อหา

หนทางชีวิตหลังเรียนจบของเด็กยุคนี้

1. มัคคุเทศก์

มัคคุเทศก์

มัคคุเทศก์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ไกด์” เป็นหนึ่งอาชีพสำคัญอาชีพหนึ่งในอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ เพราะเป็นคนที่จะช่วยให้ความรู้ ประวัติความเป็นมา หรือข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติได้รับรู้ประวัติความเป็นมาและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ไปเยี่ยมชม ซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญในการส่งต่อเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรมต่าง ๆ เลยนะคะ เลยค่ะ

2. Front Office

Front Office

Front Office หรือ พนักงานต้อนรับส่วนหน้า  เป็นแผนกสำคัญที่โรงแรม รีสอร์ตทุกแห่งขาดไม่ได้ มีหน้าที่ต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาในโรงแรม เช็กอิน เช็กเอาท์ รับจองห้องพัก รวมไปถึงตอบคำถามและช่วยประสานงานกับส่วนต่าง ๆ ของโรงแรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่งตำแหน่งนี้นั้นเปรียบเสมือนหน้าตาของโรงแรมเลยนะคะ คนที่ทำงานในส่วนนี้จึงต้องมีความสามารถในการสื่อสารและมีใจรักบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกและประทับใจ

3. Tour Operation

Tour-Operation

งานส่วนของ Tour Operation นั้นจะมีหน้าที่ในการจัดการเรื่องทัวร์ต่าง ๆ ครอบคลุมตั้งแต่จัดหาสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก รายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วนำมาจัดทำเป็นแพ็คเก็จท่องเที่ยวเพื่อเสนอขายลูกค้า ดูแลเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว การจองที่พัก หรือตั๋วต่าง ๆ ให้ลูกค้า ดูแลให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่กำหนด และรวมไปจนถึงการเก็บฟีดแบ็คจากลูกค้าเพื่อนำมาวิเคราะห์และพัฒนาการจัดทำแพ็คเก็จทัวร์ในครั้งต่อไป

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

4. Food and Beverage

Food-and-Beverage

คนที่ทำงานในส่วนของ Food and Beverage มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งสามารถแบ่งหน้าที่ออกมาได้อีกหลายอย่าง ตั้งแต่คนที่มีหน้าที่ในการบริหารจัดการระบบการทำงาน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ คนที่รับผิดชอบในส่วนของครัว ที่จะต้องสร้างสรรค์อาหารที่มีคุณภาพออกมาให้กับลูกค้า โดยผ่านพนักงานเสิร์ฟที่จะต้องส่งมอบการบริการที่น่าประทับใจ ซึ่งไม่ใช่แค่ในส่วนของห้องอาหารโรงแรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในงานจัดเลี้ยงต่าง ๆ ในโรงแรมด้วย

5. ธุรกิจเช่ารถบัส

ธุรกิจเช่ารถบัส

งานของธุรกิจเช่ารถบัสจะเป็นการให้เช่ารถบัสตามความต้องการของลูกค้า โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นนิติบุคคล หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะมีการพัฒนาด้านบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในการให้บริการแก่ลูกค้า นอกเหนือจากการให้บริการที่มีคุณภาพแล้ว บริษัทเช่ารถบัสยังให้คำแนะนำด้านการเดินทางท่องเที่ยวและหาแนวทางในการให้บริการใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายในราคาที่เหมาะสม สะดวก และมีประสิทธิภาพ

สรุป

5 สายงานที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นเพียงไม่กี่งานจากทั้งหมด เพราะในความเป็จริง ยังมีหน้าที่ในส่วนต่างๆ อีกมากมาย ที่เราไม่ได้พูดถึง ซึ่งจะมีตำแหน่งงานก็จะมีมากกว่านี้ ดังนั้น ด้วยปัจจัยบวกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของไทยที่มีเทศกาลสงกรานต์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากเดินทางมาท่องเที่ยว รวมถึงมาตรการภาครัฐในการกระตุ้นการท่องเที่ยว การออกแคมเปญการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวเมืองรอง เป็นต้น ซึ่งหากโอกาสมาถึงแล้วธุรกิจที่มีความพร้อมด้านบุคลากรย่อมคว้าเงินรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการท่องเที่ยวคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ