fbpx

ทำไมต้องจัดทริปท่องเที่ยวประจำปี

ทริปท่องเที่ยวประจำปี

ผู้บริหารหรือพนักงานหลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่า จำเป็นด้วยหรือที่เราต้องจัดกิจกรรมนี้ ไม่จัดได้หรือเปล่า ในวันนี้เรามีคำตอบ รวมถึงเอาเทคนิคจัดทริปยังไงให้ถูกใจพนักงาน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่เข้ามาอ่าน 

สารบัญเนื้อหา

ทำไมเราต้องจัดทริปท่องเที่ยวประจำปี

ส่วนมากนั้นที่ต้องมีการไปเที่ยวของบริษัทนั้น มันเป็นสวัสดิการให้กับตัวพนักงาน ไปพักผ่อนทำกิจกรรมรวมกับเพื่อนร่วมงาน หรือไปเพื่อละลายพฤติกรรมพนักงาน เริ่มอยากรู้มากขึ้นแล้วสินะ งั้นมารู้จักกับข้อดีของการจัดทริปประจำปีกันดีกว่า

- เพิ่มความผูกพันของพนักงานกับองค์กร

หากบริษัทไหนมีการสำรวจความต้องการของพนักงาน คุณก็จะพบข้อเสนอแนะของพนักงานที่มีความเห็นร่วมกันก็คือ อยากจะไปเที่ยวหรือจัดสัมมนาประจำปีนอกสถานที่ ซึ่งแน่นอนว่า หากเราทำตามข้อเรียกร้องหรือความต้องการของพนักงานย่อมจะทำให้พนักงานเกิดความพึงพอใจและมีความผูกพันกับบริษัทมากยิ่งขึ้น

- เพิ่มทักษะการทำงาน

กิจกรรมในทริป Outing ของแต่ละบริษัทจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย บางบริษัทเน้นกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้ แบ่งกลุ่มแข่งกันเล่นเกม หรือบางที่เน้นพัฒนาการเข้าสังคมและการใช้ชีวิตก็จะเน้นกิจกรรมกินเที่ยว โดยให้อยู่ในงบที่จำกัดไว้ ซึ่งถือเป็นการสอนให้พนักงานบริหารงบให้คุ้มค่าที่สุด สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้ พร้อมทั้งช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา ความสามัคคี และการติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดี

- ช่วยลดความขัดแย้งภายในบริษัท

บางคนถึงแม้จะทำงานที่เดียวกัน เห็นหน้ากันทุกวัน แต่แทบจะไม่เคยคุยกันด้วยซ้ำ การได้ไปเที่ยวด้วยกัน ช่วยสร้างความสนิทสนมมากขึ้น ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้ ช่วยเสริมความสามัคคี เพราะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้ได้เห็นแง่มุมอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นการลดช่องว่างให้ได้ลองเปิดใจและแลกเปลี่ยนมุมมองในหลายๆ เรื่องอีกด้วย

- ถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของพนักงาน

การจัดทริปประจำปี นั้นถือเป็นการให้พนักงานได้รับความสุขและเป็นการลดอัตราความเครียดจากการทำงานได้ดีที่สุด เพราะบางคนแทบไม่เคยลาหยุดพักผ่อนไปเที่ยวที่ไหนเลย จึงเป็นการช่วยให้พนักงานในบริษัทได้มีโอกาสออกไปพักผ่อนก่อนที่จะมากลับมาเริ่มสู้กับงานอีกครั้ง และยังเป็นโอกาสในการพาพนักงานไปเปิดหูเปิดตาในเรื่องของการท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพสำหรับพนักงานที่ทุ่มเทในการทำงานจนอาจจะละเลยเรื่องของการพักผ่อนอีกด้วย

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

ก่อนที่เข้าสู่วิธีการจัดทริปท่องเที่ยวประจำปีนั้นต้องบอกก่อนเลนะครับ ว่าจริงๆแล้วผมเองก็ยังจัดไม่ไหวเก่ง เพราะพึ่งได้รับมอบหมายให้จัดทริปประจำปีไม่กี่ครั้งเอง แต่จากที่ผมใช้วิธีดังตอนไปนี้เหมือนปีที่แล้ว ผลตอบรับกลับมาคือคำตอบว่าทุกคนชอบทริปที่ผมจัด เลยขอเอาวิธีการจัดทริปมาบอกต่อครับ 

1. สอบถามความต้องการ

ต้องถามพนักงานว่าอยากไปที่ไหน อาจจะสุ่มกลุ่มตัวอย่างถามสักสิบคน ว่าอยากไปที่ไหน แล้วก็เลือกสถานที่มาให้โหวตสักสองสามที่ หลังจากที่ได้คำตอบเรื่องสถานที่แล้ว ก็ต้องเอามาวิเคราะห์กันอีก โดยใช้หลักของการทำทุกอย่าง 5W 1 H

Who : ใครไป ใครจัด

ใครไป – พนักงานในองค์กร ใครไปบ้าง เช็คจำนวนคนให้เรียบร้อย ทำแบบสอบถามให้เซ็นชื่อว่าใครไปไม่ไปบ้าง สรุปจำนวนคน แยกชาย-หญิงเอาไว้ เวลาจัดที่พักจะได้ง่าย

ใครจัด – จัดเองหรือมีไกด์บริการ ถ้าทีมพร้อม การจัดเองก็ช่วยประหยัดงบได้ แต่คนจัดรับรองว่าเหนื่อยแน่ๆ คนอื่นได้ไปเที่ยว แต่คุณไปทำงาน และต้องทำตลอดทั้งทริป 

มีไกด์ บริษัททัวร์นำเที่ยว แต่แน่นอนว่ามันคือค่าใช้จ่ายที่ตามมา ข้อดีคือคนจัดจะสบายขึ้น พอขึ้นรถแล้วก็ได้เวลาพักผ่อน ปล่อยให้ไกด์รับหน้าที่ไป

What : จัดทริปท่องเที่ยวประจำปี

Where : เลือกสถานที่ตามผลโหวต

Why : กิจกรรมนี้ทำเพื่ออะไร

กิจกรรมนี้ทำเพื่ออะไร เพื่อเป็นสวัสดิการให้กับพนักงาน ไปพักผ่อนทำกิจกรรมรวมกับเพื่อนร่วมงาน หรือไปเพื่อละลายพฤติกรรมพนักงาน

2. เช็คฤดูกาลและพยากรณ์อากาศ

คงไม่ดีแน่ถ้าแผนที่เราวางมาอย่างสวยหรูแต่ฝนดันตกจนทำทุกอย่างที่คิดไว้ล่มหมด
ขั้นตอนนี้เลนต้องใช้ W ตัวสุดท้าย นั้นก็คือ

When : จะไปเมื่อไหร่

การตอบคำถามในข้อนี้อาจจะมีหลายปัจจัยที่เข้ามาเป็นตัวแปรให้คุณปวดหัว แต่อยากให้คุณคิดเผื่อไว้เยอะๆ และในวันจริงคุณก็จะสบายขึ้น เพราะคุณคิดปัญหาและวิธีการแก้ไขเอาไว้แล้ว

3. กำหนดงบประมาณอย่างไร

มาถึง H1 ตัวสุดท้ายที่รู้สึกว่า ยากที่สุดเพราะไม่มีอะไรตายตัว เพราะเป็นการประมาณคร่าวๆ

How many : กำหนดจำนวนคน

How much : งบประมาณต่อคน / งบประมาณทั้งหมด

อันนี้รวมให้หมดทั้งค่ารถค่าทัวร์ค่าอาหารเครื่องดื่ม ไปหลายคนอาจต้องจ่ายค่ายืมห้องประชุมสัมมนาเพิ่ม แต่อย่าลืม ข้อ 1 สอบถามความต้องการ เพราะไปทริปครั้งนี้ คือ พนักงาน จึงต้องคิดถึงพนักงานต้องการอะไร และพยายามตอบโจทย์ตรงนั้นให้ได้โดยสอดคล้องกับงบประมาณที่จำกัด

เห็นไหมว่า การที่ต้องจัดทริปท่องเที่ยวประจำปีหรือ การจัด Outing ก็มีมากมาย ที่เรายกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ถือว่ามากพอสมควร ถ้าอยากรู้ว่ามีเหตุผลอะไรมากกว่านี้ ก็ต้องลองเข้าร่วมทริป Outing ดูสักครั้งสิ อาจจะทำให้คุณเข้าใจเหตุผลต่างๆ มากขึ้นก็ได้นะ

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
Bus Rental Service

For those who are interested

we have a daily and monthly bus rental service.

Article Category