fbpx

ทำไมต้องพาพนักงานออกทริป

การสัมมนาประจำปี หรือการจัดทริป Outing ตามแต่ที่เราจะเรียกนั้น ถือได้ว่าเป็นสวัสดิการที่หลายๆ บริษัทจัดให้แก่พนักงาน โดยมีการจำกัดงบค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องเสียไปในแต่ละปี ซึ่งผู้บริหารหรือพนักงานหลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่า จำเป็นด้วยหรือที่เราต้องจัดกิจกรรมนี้ ไม่จัดได้หรือเปล่า ในวันนี้เราจึงพามาดูว่า ทำไมจึงต้องมีการจัดกิจกรรมสัมมนาประจำปีในองค์กรของคุณ 

– เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของพนักงาน

พนักงานแทบจะทุกคนมีความคาดหวังในเรื่องของการท่องเที่ยวนอกสถานที่กันทั้งนั้น เนื่องจากว่าในแต่ละปีบริษัทส่วนใหญ่มักจะมีการพาพนักงานไปเที่ยวหรือสัมมนานอกสถานที่ ซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติในบริษัทไปแล้ว เพราะฉะนั้นแล้วพนักงานในองค์กรของคุณย่อมมีความคาดหวังสูงและมีความต้องการที่อยากจะไปเหมือนกับคนอื่นเช่นกัน

– เพิ่มความผูกพันของพนักงานกับองค์กร
หากบริษัทไหนมีการสำรวจความต้องการของพนักงาน คุณก็จะพบข้อเสนอแนะของพนักงานที่มีความเห็นร่วมกันก็คือ อยากจะไปเที่ยวหรือจัดสัมมนาประจำปีนอกสถานที่ ซึ่งแน่นอนว่า หากเราทำตามข้อเรียกร้องหรือความต้องการของพนักงานย่อมจะทำให้พนักงานเกิดความพึงพอใจและมีความผูกพันกับบริษัทมากยิ่งขึ้น

– เพิ่มทักษะการทำงาน
กิจกรรมในทริป Outing ของแต่ละบริษัทจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย บางบริษัทเน้นกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้ แบ่งกลุ่มแข่งกันเล่นเกม หรือบางที่เน้นพัฒนาการเข้าสังคมและการใช้ชีวิตก็จะเน้นกิจกรรมกินเที่ยว โดยให้อยู่ในงบที่จำกัดไว้ ซึ่งถือเป็นการสอนให้พนักงานบริหารงบให้คุ้มค่าที่สุด สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้ พร้อมทั้งช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา ความสามัคคี และการติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดี

– ถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของพนักงาน
การจัด Outing ถือเป็นการให้พนักงานได้รับความสุขและเป็นการลดอัตราความเครียดจากการทำงานได้ดีที่สุด เพราะบางคนแทบไม่เคยลาหยุดพักผ่อนไปเที่ยวที่ไหนเลย จึงเป็นการช่วยให้พนักงานในบริษัทได้มีโอกาสออกไปพักผ่อนก่อนที่จะมากลับมาเริ่มสู้กับงานอีกครั้ง และยังเป็นโอกาสในการพาพนักงานไปเปิดหูเปิดตาในเรื่องของการท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพสำหรับพนักงานที่ทุ่มเทในการทำงานจนอาจจะละเลยเรื่องของการพักผ่อนอีกด้วย

– ช่วยลดความขัดแย้งในบริษัท

บางคนถึงแม้จะทำงานที่เดียวกัน เห็นหน้ากันทุกวัน แต่แทบจะไม่เคยคุยกันด้วยซ้ำ การได้ไปเที่ยวด้วยกัน ช่วยสร้างความสนิทสนมมากขึ้น ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้ ช่วยเสริมความสามัคคี เพราะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำให้ได้เห็นแง่มุมอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นการลดช่องว่างให้ได้ลองเปิดใจและแลกเปลี่ยนมุมมองในหลายๆ เรื่องอีกด้วย

เห็นไหมว่า เหตุผลของการที่ต้องจัดสัมมนาประจำปีหรือ การจัด Outing ก็มีมากมาย ที่เรายกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ถือว่ามากพอสมควร ถ้าอยากรู้ว่ามีเหตุผลอะไรมากกว่านี้ ก็ต้องลองเข้าร่วมทริป Outing ดูสักครั้งสิ อาจจะทำให้คุณเข้าใจเหตุผลต่างๆ มากขึ้นก็ได้นะ

เกี่ยวกับผู้แต่ง

DASH MV

บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก

แบ่งปันโพสต์นี้

Need help with your group travel? Let us help you.

Need Help