fbpx

ไขข้อข้องใจ เที่ยวกับทัวร์หรือไปเที่ยวด้วยตนเอง แบบไหนดีกว่ากัน

การออกเดินทางก็เหมือนการซื้อประสบการณ์ชีวิตให้แก่ตนเอง สำหรับนักเดินทางคนไหนที่กำลังจะวางแผนไปท่องเที่ยว แต่ยังลังเลว่าจะไปด้วยตัวเองดีหรือจะไปกับบริษัททัวร์ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีประสบการณ์การท่องเที่ยวมาก่อน เรามีข้อเปรียบเทียบง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจว่า ระหว่างการไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองกับการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์มีข้อแตกต่างกันอะไรบ้าง

1. การวางแผน
              ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : การไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองเราต้องวางแผนและศึกษาเส้นทางเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้นหาข้อมูลเรื่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยว, ที่พัก และตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยและรอบคอบ ซึ่งในบางพื้นที่อาจจะมีข้อจำกัดในการเดินทางอีกด้วย

              ไปเที่ยวกับทัวร์ : การท่องเที่ยวแบบนี้เหมาะสำหรับกับคนที่ไม่ชอบการวางแผนท่องเที่ยวเองและผู้สูงอายุที่ชอบความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งถ้าไปเที่ยวกับทัวร์เราไม่ต้องวางแผนอะไรเลย เพราะบริษัททัวร์ได้วางแผนการท่องเที่ยวและจัดการจองทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว เราเพียงแต่ทำหน้าที่จ่ายเงินและจัดกระเป๋าเดินทางเท่านั้น

2. ค่าใช้จ่ายต่างๆ
              ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : ค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวด้วยตัวเองสูงกว่าการไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ เพราะเราต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก ตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ และการจองอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดงบประมาณที่เราตั้งไว้อีกด้วย

              ไปเที่ยวกับทัวร์ : เราสามารถคุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการเดินทางได้หมดและค่าใช้จ่ายอาจน้อยกว่าไปเอง เพราะค่าตั๋วเดินทาง ค่าอาหาร ค่าโรงแรม และค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ รวมอยู่ในแพคเกจทัวร์หมดแล้วได้จาก ทำให้งบประมาณของเราไม่บานปลาย

3. เวลา
              ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง :การท่องเที่ยวด้วยตัวเองมีความสะดวกสบายเรื่องเวลา เราสามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้และไม่มีการจำกัดเวลาในการท่องเที่ยว นอกจากนี้เราสามารถเปลี่ยนแพลนได้ตามใจ ไม่จำเป็นต้องเที่ยวตามโปรแกรม และมีอิสระในการตัดสินใจอีกด้วยแต่อาจจะทำให้ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้ไม่ครบถ้วน

              ไปเที่ยวกับทัวร์ : เราต้องทำเวลาตามโปรแกรมทัวร์ที่วางแผนเอาไว้ จึงไม่มีอิสระในการเปลี่ยนแปลงเวลาตามความต้องการ แต่การทำตามตารางทัวร์ทำให้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้หลากหลายสถานที่ และไม่ต้องต่อคิวนานๆ เมื่อไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะกรุ๊ปทัวร์บางกลุ่มจะได้สิทธิ์ช่องทางพิเศษสามารถเข้าไปเที่ยวได้เลย

4. ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว
              ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : เราจะต้องศึกษาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยตัวเองซึ่งในบางสถานที่ข้อมูลที่มีในอินเทอร์เน็ตอาจจะมีน้อย อาจจะทำให้เราไม่รู้รายละเอียดของสถานที่นั้นอย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้อาจจะทำให้เราหลงทางหาทางกลับที่พักไม่เจอ หรือขึ้นรถผิดสาย ลงผิดสถานี ทำให้เราเสียเวลาในการพักผ่อนหรือท่องเที่ยวอีกด้วย

                  ไปเที่ยวกับทัวร์ :ทำให้เราได้ทราบประวัติ เรื่องราวความเป็นมาของที่เที่ยวนั้นๆได้อย่างลึกซึ้งผ่านการให้ข้อมูลของไกด์ซึ่งจะทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่าเดิม นอกจากนี้เราจะไม่มีทางหลงทางอย่างแน่นอน เพราะมีไกด์ที่เชี่ยวชาญนำทางในการท่องเที่ยว ทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทางอีกด้วย

 5.  ในกรณีฉุกเฉิน
              ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง :หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะที่เราเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเอง เราอาจจะต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะกันเอง หรือหากในกรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ อาจมีความยุ่งยากในเรื่องการสื่อสาร และประสานงานด้านต่างๆ ซึ่งอาจเกิดความคลาดเคลื่อนและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

              ไปเที่ยวกับทัวร์ :บริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะมีความพร้อมให้ในเรื่องประกัน กรณีที่เจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ ส่วนในกรณีการเกิดปัญหาฉุกเฉินเมื่อไปกับบริษัททัวร์จะมีไกด์คอยให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ และช่วยประสานงานด้านการสื่อสารให้อีกด้วย

              ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองหรือไปท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ต่างก็มีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ใครที่ชอบการยืดหยุ่นเวลาหรือปรับเปลี่ยนโปรแกรมการท่องเที่ยวได้ตามใจ จะเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ส่วนใครที่เน้นความสะดวกสบายจะเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์มากกว่า ซึ่งใครจะเลือกไปท่องเที่ยวแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของนักท่องเที่ยวแต่ละคน

เกี่ยวกับผู้แต่ง

DASH MV

บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก

แบ่งปันโพสต์นี้

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเรื่องการเดินทาง? เราช่วยคุณได้

Need Help