fbpx

ไปเที่ยวแบบไหนดีกว่ากัน

การออกเดินทางก็เหมือนการซื้อประสบการณ์ชีวิตให้แก่ตนเอง สำหรับนักเดินทางคนไหนที่กำลังจะวางแผนไปท่องเที่ยว แต่ยังลังเลว่าจะไปด้วยตัวเองดีหรือจะไปกับบริษัททัวร์ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีประสบการณ์การท่องเที่ยวมาก่อน

เรามีข้อเปรียบเทียบง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจว่า ระหว่างการไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองกับการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์มีข้อแตกต่างกันอะไรบ้าง

สารบัญเนื้อหา

1. การวางแผน

 • ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : การไปท่องเที่ยวด้วยตัวเองเรา ต้องวางแผนและศึกษาเส้นทางทั้งหมดด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว, สถานที่พัก รวมไปถึงยานพาหนะ เป็นต้น เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัยและรอบคอบ ซึ่งในบางพื้นที่อาจจะมีข้อจำกัดในการเดินทางอีกด้วย
 • ไปเที่ยวกับทัวร์ : การท่องเที่ยวแบบนี้เหมาะสำหรับกับคนที่ไม่ชอบวางแผนท่องเที่ยวเองและผู้ที่ชอบความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว ซึ่งถ้าไปเที่ยวกับทัวร์เรา ไม่ต้องวางแผนอะไรเลย เพราะบริษัททัวร์ได้มีการวางแผนการท่องเที่ยวและเป็นผู้จัดการจองทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว เราเพียงแค่เลือกโปรแกรมการท่องเที่ยว จ่ายเงิน และจัดกระเป๋าเดินทางเพียงเท่านั้น

2. ค่าใช้จ่ายต่างๆ

 •  ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : ค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยวด้วยตัวเอง ค่อนข้างสูงกว่าการไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ เพราะเราต้องจ่ายค่ารถ ค่าที่พัก ค่าตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ และการจองอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดงบประมาณที่เราได้ตั้งไว้ แต่ถ้าหากวางแผนเที่ยวดีๆ ทานอาหารสตรีทฟู๊ด หรืออาหารท้องถิ่น และเลือกนอนแบบโฮสเทล หรือจองที่พักในแอปพลิเคชั่น อาจจะทำให้ได้ราคาอาหารและที่พักที่ถูกลง ซึ่งอาจจะทำให้เรา ใช้จ่ายได้น้อยกว่าไปกับบริษัททัวร์ ด้วยซ้ำไป
 •  ไปเที่ยวกับทัวร์ : เราสามารถคุมค่าใช้จ่าย ที่เกี่ยวกับการเดินทางได้หมดและ ค่าใช้จ่ายอาจน้อยกว่าไปเที่ยวด้วยเอง เพราะค่ายานพาหนะในการเดินทาง ค่าอาหาร ค่าโรงแรม และค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ รวมอยู่ในแพคเกจทัวร์ทั้งหมดแล้ว จึงทำให้งบประมาณของเราไม่บานปลาย

3. เวลา

 • ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : การท่องเที่ยวด้วยตัวเองมีความสะดวกสบายมากเรื่องเวลา เรา สามารถปรับเปลี่ยนตารางเวลาได้ตลอด และไม่มีการจำกัดเวลาในการท่องเที่ยว นอกจากนี้เราสามารถเปลี่ยนแพลนได้ตามใจ ไม่จำเป็นต้องเที่ยวตามโปรแกรมที่วางไว้ และมีอิสระในการตัดสินใจ ไม่ต้องเสียเวลารอลูกทัวร์คนอื่น ไม่ต้องเที่ยวตามโปรแกรม เที่ยวตรงนี้เสร็จก็สามารถไปท่องเที่ยวสถานที่ที่อื่นต่อได้ทันที
 • ไปเที่ยวกับทัวร์ : เราต้องทำเวลาตามที่โปรแกรมทัวร์ได้วางแผนเอาไว้ จึงทำให้ ไม่มีอิสระในการเที่ยว การกิน เพราะมีเวลาจำกัด ทำให้เราไม่สามารถอยู่ในจุดที่เราชอบนานๆ ได้ ดังนั้นการทำตามตารางทัวร์ทำให้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้หลากหลายสถานที่ แต่ก็มีข้อเสียที่หากบางครั้งลูกทัวร์คนอื่นเลท  ทั้งที่เลยเวลาที่กำหนดมานานแล้ว ทำให้ต้องเสียเวลารอ และถึงแม้ว่าจะเดินเที่ยวเสร็จแล้วก็ต้องรอเวลาตามโปรแกรมทัวร์จึงจะสามารถไปต่อได้

สนใจเช่ารถบัสรับส่งพนักงาน ติดต่อสอบถามข้อมูล


คลิกติดต่อเช่ารถบัส

4. ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

 • ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : เราจะต้อง ศึกษาข้อมูลประวัติสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยตัวเองซึ่งในบางสถานที่ข้อมูลที่มีในอินเทอร์เน็ตอาจจะมีน้อยจนเกินไป อาจจะทำให้เราไม่รู้รายละเอียดของสถานที่นั้นๆ อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้อาจจะทำให้เราหลงทางหาสถานที่ท่องเที่ยว หรือทางกลับที่พักไม่เจอ หรือขึ้นรถผิดสาย ลงผิดสถานที่ ทำให้เราเสียเวลาในการพักผ่อนหรือท่องเที่ยว
 •  ไปเที่ยวกับทัวร์ : อันนี้ถือเป็นข้อดีที่สำคัญสำหรับการไปเที่ยวทัวร์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะ การไปเที่ยวทัวร์ จะมีไกด์คอยแนะนำ เรื่องราวความเป็นมาของที่เที่ยวนั้นๆ ซึ่งจะทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่าเดิม นอกจากนี้เราจะไม่มีทางหลงทางอย่างแน่นอน เพราะมีไกด์ที่เชี่ยวชาญนำทางในการท่องเที่ยว ทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทาง

 5.  ในกรณีฉุกเฉิน

 •  ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะที่เราเดินทางไปเที่ยว เรา จะต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันเอง หรือถ้าหากในกรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ อาจมีความยุ่งยากในเรื่องการสื่อสาร และประสานงานในด้านต่างๆ ซึ่งอาจเกิดความคลาดเคลื่อนและไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้
 • ไปเที่ยวกับทัวร์ :บริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะมีความพร้อมให้ในเรื่องประกัน กรณีที่เจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ ส่วนในกรณีการเกิดปัญหาฉุกเฉินเมื่อไปกับบริษัททัวร์จะมี ไกด์คอยให้ความช่วยเหลือ ในด้านต่างๆ และช่วยประสานงานด้านการสื่อสารให้อีกด้วย

6. การเดินทางระหว่างทริป

 • ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง : การไปเที่ยวเองเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในจังหวัดนั้นๆ ผ่านการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด แต่ก็มีข้อเสียตรงที่หากไป จังหวัดที่ระบบสาธารณะเข้าไม่ถึงจะทำให้การเดินทางค่อนข้างลำบาก
 • ไปเที่ยวกับทัวร์ : หากต้องการไปท่องเที่ยวจังหวัดที่ระบบขนส่งสาธารณะยังไม่เอื้ออำนวย หรือ มีผู้สูงอายุเดินทางไปด้วย การไปเที่ยวกับทัวร์จะตอบโจทย์มากกว่า เพราะบริษัททัวร์นั้น มีรถบัสนำเที่ยรับ-ส่งตลอดทริป จากหน้าที่พักถึงสถานที่เที่ยวตามจุดต่างๆ ไม่ต้องเดินให้เมื่อย ไม่ต้องต่อรถหลายต่อ และไม่ต้องกลัวหลงทาง หรือเสียเวลาไปกับการรอรถสาธารณะอีกด้วย

สรุป

ซึ่งใครจะเลือกไปท่องเที่ยวแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของนักท่องเที่ยวแต่ละคน ยังไงก็ลองเอาข้อเปรียบเทียบที่เราได้รวบรวมมาในวันนี้ไปลองพิจารณาดู รับรองว่าจะทำให้เราได้เจอกับทริปที่ถูกใจอย่างแน่นอน

หากใครที่สนใจไปท่องเที่ยวและต้องการใช้บริการเช่ารถบัสนำเที่ยว สามารถติดต่อ 092-185 6699 หรือ LINE: @DASHMV ซึ่งจะทำให้การเดินทางของคุณจะปลอดภัยและสบายใจได้อย่างแน่นอน เพราะความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน


ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

หมวดหมู่บทความ

 • รถบัส
 • ทริปท่องเที่ยว
 • ทริปสายบุญ
 • ทริปทัศนศึกษา