fbpx

8 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติ เมื่อใช้บริการเช่ารถบัส

8 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติ เมื่อใช้บริการเช่ารถบัส

สารบัญเนื้อหา

การ เช่ารถบัส ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบบริการด้านเดินทางที่ให้ความสะดวกสบายและสามารถทำให้คุณเดินทางอย่างคุ้มค่าไปพร้อมกับคนจำนวนมาก ทั้งยังให้บริการทั้งการแวะพัก แวะซื้อของ หรือสร้างความสนุกบนรถได้ แต่ถึงแม้ว่าจะให้ความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง ก็มี 8 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติ ระหว่างการโดยสารรถบัส เพื่อทำให้คุณได้เดินทางอย่างปลอดภัยและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เช่ารถบัสรับส่งพนักงาน มีความจำเป็นไหม

1. คาดเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสาร

คาดเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสาร

เข็มขัดนิรภัยมีไว้เพื่อช่วยลดความรุนแรงและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเมื่อออกเดินทางเป็นสิ่งจำเป็นมาก นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังบังคับให้ผู้โดยสารต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาขณะอยู่บนรถ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

2. ปรับเบาะควรระวังคนข้างหลัง

ปรับเบาะควรระวังคนข้างหลัง

ซึ่งการปรับเบาะเป็นที่สิ่งเกิดขึ้นบ่อย เพราะเมื่อขึ้นรถบัสไปแล้วก็มักจะปรับเอนเบาะเพื่อให้นั่งสบาย แต่อย่าลืมคำนึงถึงคนที่นั่งข้างหลังคุณด้วย ถ้าเอนเบาะมากเกินไปจะทำให้คนที่นั่งข้างหลังทำอะไรไม่สะดวก

3. งดสูบบุหรี่บนรถ

งดสูบบุหรี่บนรถ

การสูบบหรี่ภายในรถบัสจะส่งผลให้มีควันบุหรี่สูงกว่าควันบุหรี่ในที่สาธารณะถึงสิบเท่า เพราะถ้าสูบบหรี่ในรถควันบุหรี่จะระบายออกได้น้อยกว่าและส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารคนอื่นๆ  ที่ร่วมทริปได้มากกว่า นอกจากนี้ตามพระราชบัญญัติขนส่งทางบกได้มีการห้ามทั้งพนักงานและผู้โดยสารสูบบุหรี่บนรถโดยสารสาธารณะโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

4. งดทานอาหารที่มีกลิ่นแรง

งดทานอาหารที่มีกลิ่นแรง

การทานอาหารบนรถหากเป็นอาหารจำพวกเบเกอรี่หรือกาแฟ สามารถรับประทานอาหารบนรถบัสได้ แต่ถ้าเป็นอาหารที่มีกลิ่นมากๆ จำพวกปิ้งย่างก็ไม่สมควรนำขึ้นรถ เพราะรสบัสโดยส่วนใหญ่เป็นรถบัสปรับอากาศอาจจะทำให้กลิ่นไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้โดยสารไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะโดยสารอยู่บนรถ เพื่อความปลอดภัยขณะเดินทาง นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์บนรถเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย ดังนั้นหากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6. ไม่ควรเดินบนรถขณะเดินทาง

การยืนหรือเดินไปมาขณะที่รถกำลังวิ่งเป็นเรื่องที่อันตราย หากไม่มีเรื่องจำเป็นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะยืนหรือเดิน โดยเฉพาะเมื่อรถเริ่มออกตัว ช่วงอยู่ในเส้นทางลาดชัน หรือช่วงที่กำลังเร่งเครื่องยนต์เพื่อทำความเร็ว ไม่ควรยืนในช่วงเวลาอันตรายเหล่านี้ เพราะเพราะรถสามารถเบรคกระทันหันได้ทุกเมื่อ ซึ่งอาจทำให้คุณล้มจนทำให้ศีรษะหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกายฟาดกับเบาะ หรือพื้นรถได้ ถ้าจะลุกขึ้นยืน เดินคุยกับคนอื่น ลุกขึ้นเต้นในช่วงของความบันเทิง ควรให้อยู่ในช่วงที่วิ่งบนถนนราบเรียบหรือคนขับอนุญาตให้สามารถเดินได้ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุด 

7. ไม่กวนพนักงานขณะขับรถ ในขณะที่เดินทาง

การกวนพนักงานขับรถขณะขับรถอาจทำให้พนักงานขับรถไม่มีสมาธิในการขับรถ และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นหากไม่มีเหตุจำเป็นหรือเรื่องที่สำคัญมากจริงๆ ไม่ควรไปวุ่นวายกับพนักงานขับรถเด็ดขาด ไม่ควรทำลายสมาธิของคนขับด้วยการชวนดื่มเครื่องดื่มหรือเปิดเพลงเสียงดัง เพราะจะให้พนักงานขับรถไม่มีสมาธิ หรือไม่ได้ยินเสียงบีบแตร หรือเสียงบอกสัญญาณ เพราะความปลอดภัยทั้งหมดจะอยู่ที่พนักงานขับรถดันั้นจึงควรปล่อยให้พนักงานขับรถได้ขับรถอย่างมีสมาธิมากที่สุด

8. ไม่รบกวนผู้โดยสารคนอื่น

ขณะที่กำลังโดยสารอยู่นั้น ไม่ควรรบกวนผู้โดยสารคนอื่นด้วยการวางขาบนที่พักแขนหรือช่องว่างของเบาะ รวมไปถึงการเปิดเพลง พูดคุยเสียงดัง โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้โดยสารคนอื่นกำลังพักผ่อนอยู่ นอกจากนี้เรื่องของการปรับเอนเบาะมากจนเกินไปก็อาจทำให้ผู้ที่นั่งด้านหลังนั่งได้ไม่สะดวกด้วยเช่นกัน แม้ว่าผู้ที่เดินทางไปด้วยจะเป็นคนสนิทหรือเป็นคนรู้จักก็ไม่ควรทำพฤติกรรมเหล่านี้เพราะอาจทำให้ผิดใจกันได้

ใครที่สนใจเกมสันทนาการบนรถบัส สามารถอ่านเพิ่มเติม

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่ต้องปฏิบัติต่างๆ ถึงแม้ว่าทางบริษัทเช่ารถบัสจะมีระบบรักษาความปลอยภัยที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว แต่ว่าผู้โดยสารเองก็ควรปฏิบัติตามระเบียบด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง

หากคุณต้อการเดินท่องเที่ยวอย่าลืมนึกถึง DASH MV บริษัทเช่ารถบัสที่มีมาตรฐานและคุณภาพสูง ให้คุณได้เลือกการเดินทางด้วยตัวเอง พร้อมรับประกันในความสะดวกสบายที่จะได้รับ ทำให้การเดินทางของคุณจะราบรื่นไร้กังวลอย่างแน่นอน

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ