fbpx

เคยสงสัยกันไหม ทำไมต้องทำโครงการ CSR

ทำไมต้องทำ CSR

โครงการทำประโยชน์เพื่อสังคมแนวความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือ Corporate Social Responsibility (CSR) เป็นส่วนประกอบสำคัญขององค์กรต่างๆ มาหลายทศวรรษ คำว่า CSR จึงไม่ใช่แค่การทำเพื่อสังคมอย่างเดียว หรือเพียงแค่ทำแคมเปญ จัดงานแล้วจบ แต่คือการดำเนินงานอย่างมีเป้าหมาย และเป็นเป้าหมายที่สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมด้วย เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ CSR คือ เพื่อสร้างการรับรู้ของลูกค้าเกี่ยวกับแบรนด์ โดยการสร้างภาพลักษณ์ใส่ใจสังคม เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมุมมองที่ลูกค้ามองเข้ามาที่แบรนด์ ถือเป็นหนึ่งในตัวตัดสินสำคัญว่า ลูกค้าจะสนับสนุนแบรนด์หรือไม่

ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า CSR คืออะไรกันแน่? ทำไมองค์กรใหญ่ ๆ ถึงให้ความสำคัญว่าการดำเนินธุรกิจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยรวมอย่างไร? ทำไมหลายองค์กรถึงต้องตั้งกองทุนการกุศลขึ้นมา? และเพราะเหตุใดความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรถึงมีความสำคัญ? ในบทความนี้จะมาบอกเหตุผลว่า ทำไมบริษัทจึงมีการทำกิจกรรมเพื่อสังคมจึงได้รับความนิยมที่มากขึ้น ดังนี้

  1. หากลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขาได้รับประโยชน์จากการสนับสนุนธุรกิจบางอย่าง พวกเขามีแนวโน้มที่จะยึดติดกับแบรนด์มากขึ้น เพราะพวกเขามีความภาคภูมิใจที่ได้ใช้สินค้าตัวนั้น ซึ่งการทำ CSR จึงเป็นแผนกลยุทธ์การตลาดที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง
  1. ถ้ามีบริษัทที่เสนอผลิตภัณฑ์หรือการบริการเดียวกัน ภายใต้เงื่อนไขที่ใกล้เคียงกัน ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการจากแบรนด์ที่ทำประโยชน์ต่อสังคมได้มากกว่า โดยผ่านการรับรู้และการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ 
  1. การทำ CSR เป็นการเพิ่มเป้าหมายให้กับพนักงานเมื่อพวกเขาเชื่อว่างานของเขาสร้างความแตกต่างในโลก ทำให้พนักงานมีความภักดีกับแบรนด์ รวมถึงมีความทุ่มเทในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย
  1. การทำ CSR เป็นการส่งเสริมองค์กรต้องปรับตัวเพื่อรองรับอนาคต จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น

แนะนำกิจกรรมจิตอาสา สำหรับการทำกิจกรรม CSR

  1. ลูกค้ายินดีจ่ายมากขึ้น จะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ไปในตัว ซึ่งส่งผลดีต่อแบรนด์ต่าง ๆ คือ ได้ผลกำไรที่มากขึ้น และมีเงินทำกิจกรรมเพื่อสังคมเพิ่มขึ้นไปอีก
  1. คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มที่จะทำงานในสังคมที่มีความยุติธรรม ดังนั้นการแสดงให้เห็นว่าแบรนด์มีความรับผิดชอบต่อสังคมยิ่งมาก ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสมัครงานมากขึ้น
  1. หลายบริษัทได้รวมตัวกันเพื่อทำ โครงการ CSR จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะไปเจรจาธุรกิจ สร้างความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท ซึ่งในบางครั้งก็เกิดเป็นการลงทุนทำกิจการใหม่ ๆ
  1. ถึงแม้ว่าการทำ CSR จะเสียค่าใช้จ่ายในตอนแรกค่อนข้างมาก แต่ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว ทำให้บริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมมีกำไรดีมากขึ้นในระยะยาว 
  1. เปิดโอกาส/ตลาดใหม่ ๆ กิจกรรม CSR ส่งเสริมให้องค์กรคิดนอกกรอบไปจากแบบแผนธุรกิจที่เคยทำ จึงช่วยเพิ่มโอกาสให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งหลาย ๆ ครั้งทางองค์กรก็สามารถมองเห็นโอกาสถึงประตูธุรกิจใหม่ ๆ และกลุ่มคนที่ถูกละเลย
  2. การที่แบรนด์ใหญ่ ๆ ไม่ได้มุ่งเน้นการทำเพื่อผลกำไรสูงสุดเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงประโยชน์ของชุมชนและสังคมในระยะยาวด้วย จะทำให้โลกเรามีบรรยากาศที่ทำให้มีสุขภาพดีและมีความสุขมากขึ้น

ดังนั้น CSR จึงถือเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะช่วยติดปีกให้ทุกธุรกิจบินได้ไกลขึ้น เพราะการมี CSR จะหมายถึง ภาพลักษณ์บริษัทที่ดี มูลค่า และคุณค่าของบริษัทที่เพิ่มมากขึ้น การได้ลูกค้าที่จงรักภักดี หรือพร้อมสนับสนุนแบรนด์ในยามที่แบรนด์ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หรือตกอยู่ในวิกฤติ ไปจนถึงการที่พนักงานรักองค์กร และมุ่งมั่นที่จะเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กรอีกด้วย

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ