fbpx

8 พฤติกรรมที่ควรปฏิบัติ เมื่อใช้บริการ เช่ารถบัส

การ เช่ารถบัส ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบบริการด้านเดินทาง พร้อมทั้งให้ความสะดวกสบายและสามารถทำให้คุณเดินทางอย่างคุ้มค่าไปพร้อมกับคนจำนวนมาก ทั้งยังให้บริการทั้งการแวะพัก แวะซื้อของ หรือสร้างความสนุกบนรถได้ แต่ถึงแม้ว่าจะให้ความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง แต่ก็มีพฤติกรรมที่ไม่ควรทำระหว่างการโดยสารรถบัส เพื่อทำให้คุณได้เดินทางอย่างปลอดภัยและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงนำสิ่งที่ควรปฏิบัติ เมื่อใช้บริการรถบัสมาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
 
1. คาดเข็มขัดนิรภัย
เข็มขัดนิรภัยมีไว้เพื่อช่วยลดความรุนแรงและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ซึ่งการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเมื่อออกเดินทางเป็นสิ่งจำเป็นมาก นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังบังคับให้ผู้โดยสารต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาขณะอยู่บนรถ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท
 
2. ปรับเบาะระวังคนข้างหลัง
ซึ่งการปรับเบาะเป็นที่เกิดขึ้นบ่อย เพราะเมื่อขึ้นรถบัสไปแล้วก็มักจะปรับเอนเบาะเพื่อให้นั่งสบาย แต่อย่าคำนึงถึงคนที่นั่งข้างหลังคุณด้วย ถ้าเอนเบาะมากเกินไปจะทำให้คนที่นั่งข้างหลังทำอะไรไม่สะดวก
 
3. งดสูบบุหรี่บนรถ 
การสูบบหรี่ภายในรถจะส่งผลให้มีควันบุหรี่สูงกว่าควันบุหรี่ในบ้านถึงสิบเท่า เพราะควันบุหรี่ในรถจะระบายออกได้น้อยกว่า และส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่ร่วมทริป ทำให้กลิ่นทำลายบรรยากาศบนรถได้และกลิ่นเหล่านี้อาจติดสิ่งของ เสื้อผ้า เส้นผมอีกด้วย นอกจากนี้ตามพระราชบัญญัติขนส่งทางบกได้มีการห้ามทั้งพนักงานและผู้โดยสารสูบบุหรี่บนรถโดยสารสาธารณะโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท 
 
4. งดทานอาหารที่มีกลิ่นแรง
แม้ว่าการ เช่ารถบัส จะสามารถนำอาหารมาทานอาหารบนรถได้ หากเป็นอาหารจำพวกเบเกอรี่หรือกาแฟ แต่ถ้าเป็นอาหารที่มีกลิ่นมากๆ จำพวกปิ้งย่างก็ไม่สมควรนำขึ้นรถ เพราะรสบัสโดยส่วนใหญ่เป็นรถบัสปรับอากาศอาจจะทำให้กลิ่นไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นได้
 
5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้โดยสารไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะโดยสารอยู่บนรถ เพื่อความปลอดภัยขณะเดินทาง นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์บนรถเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย ดังนั้นหากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  
 
6. ไม่ควรลุกยืนในจังหวะที่ดูอันตราย
เมื่อรถเริ่มออกตัวช่วงอยู่ในเส้นทางลาดชัน หรือช่วงที่กำลังเร่งเครื่องยนต์เพื่อทำความเร็ว ไม่ควรยืนในช่วงเวลาอันตรายเหล่านี้ เพราะอาจล้มจนทำให้ศีรษะหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกายฟาดกับเบาะ พื้นรถ ถ้าจะลุกขึ้นยืน เดินคุยกับคนอื่น ลุกขึ้นเต้นในช่วงของความบันเทิง ควรให้อยู่ในช่วงที่วิ่งบนถนนราบเรียบหรือคนขับอนุญาตให้สามารถเดินได้ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุด
 
7.ไม่กวนพนักงานขณะขับรถ 
เพราะอาจทำให้พนักงานขับรถไม่มีสมาธิในการขับรถ และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นหากไม่มีเหตุจำเป็นหรือเรื่องที่สำคัญมากจริงๆ ไม่ควรไปวุ่นวายกับพนักงานขับรถเด็ดขาด ควรปล่อยให้คนขับได้ขับรถอย่างมีสมาธิมากที่สุด
 
8.ไม่ควรใช้เสียงดังจนเกินไป
เมื่อ เช่ารถบัส และเริ่มออกเดินทางแล้ว กิจกรรมสร้างความบันเทิง เช่น การร้องเพลงหรือเปิดเพลงนั้นเป็นของคู่กันกับรถบัส ดังนั้นเวลาเปิดเพลงหรือร้องเพลงไม่ควรเสียงดังจนเกินไป เพราะจะให้พนักงานขับรถไม่มีสมาธิ หรือไม่ได้ยินเสียงบีบแตร และเสียงบอกสัญญาณต่างๆ ภายนอกรถ 
 
เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่ต้องปฏิบัติต่างๆ ถึงแม้ว่าทางผู้ให้บริการ เช่ารถบัส จะมีระบบรักษาความปลอยภัยที่ดีอยู่แล้ว แต่ว่าคุณก็ควรปฏิบัติตามระเบียบด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง และทำให้การเดินทางมีทั้งความสะดวก ความสนุก และความปลอดภัยอย่างสูงสุด

เกี่ยวกับผู้แต่ง

DASH MV

บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก

แบ่งปันโพสต์นี้

Need help with your group travel? Let us help you.

Need Help