fbpx

ขั้นตอนการวางแผนจัด Outling

พนักงานทุกคนมักคาดหวังว่าบริษัทจะมีการจัด Company Outings ให้พนักงานทุกปี ซึ่งกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการบริษัทที่ตอบแทนพนักงานทุกคน หลังจากที่ทำงานกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย การได้ไปท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกันก็เหมือนเป็นการได้พักผ่อนไปในตัว ดังนั้นสำหรับผู้ที่เริ่มจัดกิจกรรม outing มือใหม่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก เราจึงมีขั้นตอนการ จัด outing แบบมืออาชีพมาแบ่งปัน ดังนี้

               1. ทราบจำนวนคน สำหรับการจัดทริปเอาท์ติ้งของบริษัท ก่อนจะวางแผนหาข้อมูลอย่างแรกที่ควรกระทำ คือ การสำรวจผู้ที่จะมาร่วมกิจกรรม outing เพราะถ้าหากเราทราบจำนวนคนตั้งแต่แรกก็จะทำให้เราสามารถกำหนดกิจกรรมที่จะทำและหาข้อมูลสถานที่ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

              2. ดูงบประมาณ แน่นอนอยู่แล้วว่า ในการจัดงานเอาท์ติ้งย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ดังนั้นจะต้องมีการจัดสรรวางแผนค่าใช้จ่ายอย่างดีด้วยความรอบคอบ เพื่อให้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของงานอยู่ในขอบเขตที่เพียงพอไม่ขาดหรือมากเกินไป 

              3. วางแผนวันและเวลา ควรมีการวางแผนไว้อย่างดีว่า จะเลือกใช้วันและเวลาใดในการจัด outing จึงจะเหมาะสมและสะดวกแก่ทุกฝ่ายเวลา นอกจากนี้ในการจัดเอาท์ติ้งหากใช้เวลาน้อยเกินไปจะทำให้การทำกิจกรรมต่างๆ ต้องเป็นไปอย่างเร่งรีบและทำได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าหากใช้เวลามากจนเกินไปก็อาจจะทำให้กลายเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อได้

              4. เลือกสถานที่จัดงาน ควรเลือกสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง เพราะการไปเอาท์ติ้งก็เหมือนการไปท่องเที่ยวและการไปร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน เพราะหากมีกิจกรรมที่หลากหลายจะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีทางเลือกที่มากขึ้น ทำให้ลดอาการเบื่อได้ นอกจากนี้ควรหาข้อมูลเรื่องการรองรับจำนวนคนของห้องประชุมหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกด้วย

              5. จัดเรื่องการเดินทาง ควรเลือกยานพาหนะที่เหมาะสำหรับจำนวนผู้เดินทาง หากมีผู้ร่วมทางจำนวนมากควรเช่ารถบัสในการเดินทาง และที่สำคัญควรที่จะพิจารณาถึงเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับยานพาหนะให้ดี เช่น ราคา ขนาดของรถ ความสะดวกสะบายระหว่างเดินทาง ระบบความปลอดภัย หรือแม้กระทั่งบริษัทเช่ารถว่าความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น เพื่อให้ได้ยานพาหนะที่ตรงกับความต้องการและมีความปลอดภัยมากที่สุด

              6. จองที่พัก การไปเอาท์ติ้งควรเลือกที่พักที่สามารถรองรับคนจำนวนมากๆ ได้ ที่พักควรมีความสะดวกสบาย ราคาคุ้มค่า เพียงพอต่อการใช้งาน และมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านในห้องประชุมหรือที่สนามกลางแจ้ง นอกจากนี้ควรเลือกรีสอร์ตหรือโรงแรมที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจและมีความแปลกใหม่ เพราะจะทำให้ผู้ร่วมทริปได้ทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบและมีความประทับใจต่อกิจกรรม outing เพิ่มขึ้นอีกด้วย

              7. อาหารแต่ละมื้อ อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สําคัญของมนุษย์ ดังนั้นการจัดเอาท์ติ้งควรสำรวจผู้ร่วมกิจกรรมว่า มีใครอยากทานอาหารแบบใด หรือมีใครแพ้อาหารอะไรบ้าง แล้วนำมาสรุปเพื่อหาว่า ในแต่ละมื้อควรจัดเตรียมอาหารแบบใดที่จะสามารถทานได้ทุกคน นอกจากนี้ยังทำให้คนในองค์กรได้ทานอาหารร่วมกันและยังเป็นการสร้างสัมพันธ์กันอีกด้วย

              8. เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ การจัดเอาท์ติ้งครั้งหนึ่งนอกจากจะต้องเตรียมกิจกรรม ค้นหาสถานที่จัด และหาวันเวลาที่เหมาะสมแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียมอุปกรณ์ในการทำกิจกรรม และการตรวจสอบความพร้อมของโสตทัศนูปกรณ์ที่จำเป็นพร้อมทั้งผู้ดูแลไว้ครบครัน นอกจากนี้ควรเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ด้วย เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทันที

การจัด Outing ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลยใช่ไหม เพียงแค่คุณทำตามคำแนะนำเหล่านี้ก็จะทำให้คุณมีความสะดวกและมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และหากคุณกำลังมองหาบริการเช่ารถบัส เราขอแนะนำบริษัท DASH MV รับรองว่าไม่ทำให้คุณผิดหวัง ทั้งในเรื่องของราคา การบริการ และความปลอดภัยอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับผู้แต่ง

DASH MV

บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก

แบ่งปันโพสต์นี้

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเรื่องการเดินทาง? เราช่วยคุณได้

Need Help