fbpx

อัพเดทสถานการณ์การเข้าออกประเทศไทย เดือนพฤษภาคม

สนใจเช่ารถบัส ติดต่อสอบถามข้อมูล

หลังจากรัฐบาลโดย ศบค.ประกาศปรับมาตรการสำหรับการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องตรวจ RT-PCR และ ATK (แนะนำให้ตรวจระหว่างพำนัก) สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 พบว่ามาตรการดังกล่าวได้สร้างความคึกคักให้กับทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยอย่างมาก

และเสียงส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกันว่า ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการยกเลิกเงื่อนไขการเข้าประเทศทั้งหมด เพราะประเทศอื่น ๆ ทยอยปลดล็อกไปหมดแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ฉีดวัคซีนภายในประเทศก็เพิ่มสูงขึ้น ที่สำคัญยังเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศที่ดีที่สุดอีกด้วย

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวและคนไทยที่ต้องการจะเข้าประเทศไทยไม่ต้องมีเอกสารการจองโรงแรมคืนแรกแล้ว ซึ่งจะทำให้ตัดขั้นตอนของระบบ Thailand Pass Hotel หรือ TP Hotel ซึ่งเป็นระบบการตรวจสอบการจองห้องพัก จองการตรวจ RT-PCR รวมถึงจองรถโรงแรมมารับออกไปด้วย เท่ากับเราจะยกเลิก TP Hotel ไปโดยปริยาย เหลือเพียงแค่ Thailand Pass เท่านั้น โดยมาตรการทั้งหมดจากศบค. จะประกอบด้วย

1. ผ่อนคลายมาตรการโควิด19

  • พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว และพื้นที่เฝ้าระวังสูง ในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอออล์ในร้านอาหารได้ไม่เกิน  24.00 น. และต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน  SHA+ หรือ  Thai Stop COVID 2 Plus เท่านั้น และตามมาตรการ COVID free setting 
  • การทำงานที่บ้านให้เป็นไปตามความเหมาะสม และการพิจารณาของหน่วยงาน  
  • คงมาตรการสำหรับสถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะให้ผู้ประกอบการ เปิดดำเนินการในรูปแบบร้านอาหารได้ตามมาตรการที่กำหนด โดยขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด/กทม.ได้ เมื่อมีความพร้อมโดยไม่กำหนดระยะเวลา
  • ลดวันกักตัวสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงกับผู้ป่วย/ผู้ติดโควิด19 เป็นกักตัว  5 วัน และสังเกตอาการอีก 5 วัน พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อด้วยATK

2. ปรับพื้นที่โควิด19

พื้นที่สีเหลือง สำหรับการเฝ้าระวังสูง  65 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครพนม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ นราธิวาส น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ระนอง ราชบุรี ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูลสมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว  สระบุรี สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี  สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี และอุบลราชธานี

และพื้นที่สีฟ้า สำหรับนำร่องท่องเที่ยว 12 จังหวัด  ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กระบี่ กาญจนบุรี ชลบุรี เชียงใหม่นนทบุรี ปทุมธานี พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง และสงขลา

3. ยกเลิกมาตราการ Test & Go

ทาง ศบค.ได้มีมติเห็นชอบยกเลิกมาตราการ Test & Go ให้เหลือเพียงกลุ่มที่ได้รับวัคซีนและไม่ได้รับวัคซีน

  • ระบบการลงทะเบียน ผู้ได้รับวัคซีนคบตามเกณฑ์ ผ่านระบบThailand Pass เพื่อแสดงหลักฐานวัคซีนและประกันภัย, ผู้ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบตามเกณฑ์ ผ่านระบบ Thailand Pass เพื่อแสดงหลักฐานการจองห้องพัก (AQ) และประกันภัย
  • ประกันภัย วงเงินประกันภัย หรือประกันในรูปแบบอื่นๆ จำนวน 10,000 ดอลลาร์ 
  • ปรับรูปแบบการตรวจหาเชื้อ เมื่อมาถึงและระหว่างพำนัก  ผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ยกเลิกการตรวจเมื่อมาถึง แนะนำให้ตรวจ ATK ด้วยตนเอง ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อ ให้เข้ากระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบส่วนบุคคล
  • ผู้ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบตามเกณฑ์ สามารถยื่นหลักฐานผลตรวจRT-PCR  ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางถึงประเทศไทย และลงทะเบียนแสดงหลักฐานดังหล่าวในระบบ Thailand Pass ก็จะสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ  หรือกักตัวตามระบบ AQ โดยตรวจ RT-PCR  วันที่ 4-5, แนะนำให้ตรวจ ATK ด้วยตนเอง ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อ ให้เข้ากระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบส่วนบุคคล
  • กรณีเป็นผู้เสี่ยงสูง ผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์  และผู้ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบตามเกณฑ์ กักตัว 5 วัน + สังเกตอาการ 5 วัน แนะนำให้ตรวจ ATK วันที่ 5 และ 10 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ

4. ปรับการลงทะเบียน Thailand Pass

พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนา พฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการยกเลิก Thailand Pass แต่การที่ยกเลิก Test & Go  ทำให้ไม่มี 2 ขั้นตอน คือ การจองโรงแรม และยกเลิการจองตรวจ RT-PCR ทำให้ระบบดำเนินการ Thailand Pass ได้เร็วขึ้น  เนื่องจากการตรวจเรื่องวัคซีนใช้เวลาสั้นกว่าการตรวจจองโรงแรมหรือRT-PCR ที่จะต้องตรวจสอบว่าสถานที่นั้นเป็นสถานที่ที่ได้รับการรับรองหรือไม่

5. ประกันภัยลดลงเหลือ 10,000 USD

ชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางมายังประเทศไทยยังคงต้องมีกรมธรรม์ประกันสุขภาพ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาล ผู้มีสัญชาติไทยไม่จำเป็นต้องมีเอกสารกรมธรรม์ประกันภัยเพื่อลงทะเบียนใน Thailand Pass เนื่องจากได้รับรองการรักษาพยาบาลผ่านโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทยแล้ว สำหรับวงเงินประกันสุขภาพจากเดิม 20,000 เหรียญสหรัฐ มีข้อคอมเพลนว่าแพงเกินไป ดังนั้นในที่ประชุม ศบค. จึงมีมติปรับวงเงินประกันลงมาไม่น้อยกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐ

สรุป

หลังจากผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศครั้งนี้จะทำให้การเข้าประเทศไทยกลับคืนสู่สภาวะปกติได้ และสามารถเพิ่มขีดการแข่งขันของประเทศได้เป็นอย่างดี และแน่นอนหากที่ประชุมเห็นด้วยจะเป็นเรื่องที่ดีในการฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยวของประเทศ

นอกจากนี้ที่ประชุมจึงเห็นชอบปรับมาตรการการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องมีการเทสต์แอนด์โก แต่จะปรับวิธีการเข้าประเทศเป็น 2 รูปแบบ คือ สำหรับผู้ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์จะต้องลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาสเพื่อแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน ต้องมีวงเงินประกันจำนวน 1 หมื่นดอลลาร์ เมื่อเดินทางมาถึงไทย ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพียงแต่แนะนำให้ตรวจเอทีเคด้วยตัวเองระหว่างพำนัก ถ้าติดเชื้อ ให้เข้ารักษาตามที่มีประกัน

และเมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเดินทางมาถึงและผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้วสามารถเดินทางต่อไปยังโรงแรมหรือจุดหมายปลายทางได้โดยบริการสาธารณะต่าง ๆ ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นรถบริการของท่าอากาศยาน แท็กซี่ รถไฟฟ้า ฯลฯ โดยไม่ต้องรอรถโรงแรมมารับเหมือนเดิม

สามารถติดต่อเช่ารถบัสท่องเที่ยวได้ที่
ที่อยู่:  39 หมู่ 14 ถนนบางนา-ตราด บางแก้ว บางพลี สมุทรปราการ 10540
เบอร์โทร. 092-185-6699
Line: @DASHMV

DASH MV
บริการเช่ารถบัส รถโค้ช ขนาด 39-45 ที่นั่ง รถที่ให้บริการเป็นรถที่นำเข้าจากต่างประเทศและเป็นรถใหม่ทุกคัน มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากลและมีระบบความปลอดภัยสูง เพราะเราใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของลูกค้าเป็นหลัก
บริษัทเช่ารถบัส
บริการเช่ารถบัส

สำหรับผู้ที่สนใจ

ทางเรามีบริการให้เช่ารถบัส
ทั้งแบบรายวัน และรายเดือน

หมวดหมู่บทความ